Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 5, 16/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thả nhân viên lãnh sự Mỹ nghi làm gián điệp

(ANTV) - Một tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối trả tự do cho Metin Topuz, công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho lãnh sự quán Mỹ, bị cáo buộc làm gián điệp. Đây là một trong những vụ việc làm gia tăng căng thẳng giữa Ankara và Washington - quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

 

Tại phiên tòa, Topuz đã bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định không phải là người đưa ra quyết định và mọi việc làm đều tuân theo chỉ thị của lãnh đạo cấp trên tại Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), đồng thời nhấn mạnh tất cả các cuộc liên lạc là một phần công việc.

Topuz bị bắt năm 2017, với cáo buộc liên lạc với cảnh sát và một công tố viên bị tình nghi có quan hệ với giáo sỹ Fethullah Gulen, nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu cuộc đảo chính bất thành diễn ra ngày 15/7/2016. Bên cạnh đó, Topuz cũng bị cáo buộc làm gián điệp và sắp xếp việc buôn bán vũ khí thông qua dịch vụ WhatsApp.

Đức cảnh báo tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran

Căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với Đức, châu Âu và khu vực Trung Đông. Đây là cảnh báo vừa được đưa ra bởi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

 

Phát biểu tại Quốc hội Liên bang, Ngoại trưởng Heiko Maas cho rằng những căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran thời gian gần đây thực sự rất nghiêm trọng. Cộng đồng quốc tế nói chung và Đức nói riêng cần làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn khả năng leo thang quân sự.

Ngoại trưởng Đức nhận định về tương lai "không mấy sáng sủa" của thỏa thuận hạt nhân Iran với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cảnh báo sự sụp đổ của thỏa thuận này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với Đức, châu Âu cũng như khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, ngày 16/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này đang thể hiện sự "kiềm chế tối đa", bất chấp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, đồng thời cáo buộc Washington có hành động leo thang căng thẳng "không thể chấp nhận được"./.

 

BT
Thăm dò khán giả