Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:48, Thứ 7, 04/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tây Ban Nha bãi bỏ các đạo luật ủng hộ trưng cầu ý dân Catalonia

(ANTV) - Ngày 03/11, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố 3 đạo luật bổ sung, được thông qua như một phần của luật trưng cầu dân ý vùng Catalonia, là vi hiến và quyết định bãi bỏ chúng. Đây được xem là bước đi tiếp theo của chính quyền trung ương Madrid đối với cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của khu vực Catalonia.

Hôm 17/10 vừa qua, tòa án Tây Ban Nha cũng ra phán quyết khẳng định việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý của Catalonia là trái phép, bởi chỉ có Nghị viện Tây Ban Nha mới có thể giải quyết các vấn đề về chủ quyền và Hiến pháp nước này cũng quy định quy chế không thể bị chia cắt của Tây Ban Nha.

Trong một phát biểu liên quan, người phát ngôn Ủy ban châu Âu tuyên bố châu Âu sẽ không can thiệp vào việc phát lệnh truy nã đối với Thủ hiến bị phế truất của Catalonia Carles Puidgemont, người hiện đang lưu trú tại Bỉ. Quan chức này cho hay đây hoàn toàn là vấn đề của nhà chức trách tư pháp.

Cùng ngày, Chính phủ Đức cho biết Berlin hoàn toàn ủng hộ Madrid sau khi nước này ra lệnh bắt giữ 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở vùng tự trị Catalonia trong đó có cựu Phó Thủ hiến Oriol Junqueras. Những người này bị cáo buộc tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ liên quan tới việc khu vực tự trị này đơn phương tuyên bố độc lập hồi tuần trước. 


Tổng thống Trump tuyên bố IS phải trả giá đắt vì vụ khủng bố New York

Liên quan đến vụ tấn công bằng xe tải ở thành phố New York (Mỹ) hôm 31/10 vừa qua, khiến 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/11 cho biết, quân đội Mỹ đã đẩy mạnh tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong 2 ngày qua, sau khi nhóm khủng bố này lên tiếng nhận là thủ phạm vụ việc.

Trong tuyên bố được đăng tải trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cũng đồng thời nhấn mạnh, IS sẽ phải trả giá đắt với mỗi vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ từng tuyên bố đối tượng thực hiện vụ tấn công tại New York, Sayfullo Saipov, phải bị nghiêm trị với mức án tử hình. Trước đó, ông đưa ra đề xuất giam giữ Saipov tại nhà tù quân sự Guantanamo, nơi đang giam các nghi can khủng bố nước ngoài liên quan đến vụ khủng bố 11/9.

Tuy nhiên, đề xuất này được nhìn nhận là khá phức tạp, bởi sẽ nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý trong khi tiến trình đóng cửa nhà tù đang được triển khai.

 

BT
Thăm dò khán giả