Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 7, 01/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án sẽ sớm ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc

(ANTV) -Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 30/10 cho biết Tòa án trọng tài Liên hợp quốc (LHQ), trụ sở tại Hague (Hà Lan), sẽ sớm ra phán quyết về vụ Manila kiện Bắc Kinh liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

 
 Philippines hy vọng Tòa án trọng tài LHQ sẽ ra phán quyết vào quý 1/2016, Ảnh: internet
Trả lời phỏng vấn đài ANC, Ngoại trưởng Rosario cho biết, Philippines hy vọng Tòa án trọng tài LHQ sẽ ra phán quyết vào quý 1/2016, và “phán quyết này sẽ làm rõ các quyền hàng hải của Philippines ở Biển Đông, qua đó có thể mở đường cho việc giải quyết các tranh chấp."
 
Đầu năm 2013, Philippines đã nộp đơn kiện lên Tòa án trọng tài LHQ, yêu cầu bác bỏ bản đồ “đường 9 đoạn” do Trung Quốc đơn phương vạch ra, để tuyên bố chủ quyền và lãnh thổ đối với khoảng 80% diện tích của Biển Đông, cùng với hồ sơ pháp lý 4.000 trang, bao gồm nhiều bằng chứng, bản đồ chứng minh cho yêu cầu của mình.
 
Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố không tham gia vụ kiện nói trên và cho rằng, các bên liên quan cần đàm phán trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, Tòa án trọng tài LHQ vẫn đề nghị Trung Quốc cung cấp tài liệu phản bác lập luận của Philippines trước ngày 15/12 tới. Theo Ngoại trưởng Rosario, ngay cả khi Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu này, tòa án vẫn có thể ra phán quyết về vụ kiện./.
BT
Thăm dò khán giả