Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 4, 14/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án ra phán quyết vụ tham nhũng lớn nhất lịch sử Hong Kong

(ANTV) - Năm 2014, Hong Kong (Trung Quốc) đã rúng động với phiên tòa kéo dài 7 tháng xét xử vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử đặc khu hành chính này. Cựu Chánh văn phòng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Rafael Hui và nhà tài phiệt Thomas Kwok sẽ phải thi hành án tù giam sau khi những nỗ lực kháng cáo cuối cùng bị bác bỏ trong phiên tòa ngày 14/6.

Tòa Phúc thẩm đã phán quyết bản án sơ thẩm kết án hai bị cáo trên là phù hợp và quyết định giữ nguyên mức án.

Bị cáo Hui lĩnh án 7 năm rưỡi tù giam, trong khi nhà tài phiệt Thomas Kwok, đồng chủ tịch tập đoàn bất động sản hàng đầu Hong Kong (Trung Quốc) Sun Hung Kai bị kết án 5 năm tù giam. Các bị cáo sẽ thụ án tại nhà tù Stanley được canh gác nghiêm ngặt nhất ở Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Hui bị cáo buộc 5 tội danh liên quan các sai phạm và tham nhũng, theo đó đã nhận hối lộ tới 34 triệu HKD (4,3 triệu USD) từ các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Sun Hung Kai. Nhà tài phiệt Thomas Kwok bị cáo buộc hối lộ ông Hui để làm "tai mắt" cho nhân vật này trong chính quyền Hong Kong (Trung Quốc). Hồi tháng 2/2016, hai bị cáo Hui và Thomas đã kháng án song đã bị Tòa Phúc thẩm bác bỏ.

Mỹ: Bộ trưởng Bộ Tư pháp điều trần trước Quốc hội

Rạng sáng 14/6 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Liên tục các câu hỏi được đưa ra, nhất là từ phía những thượng nghị sỹ đảng Dân chủ. Họ muốn làm rõ: Liệu có hay không việc ông Sessions liên hệ với phía Nga khi còn là cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Trả lời câu hỏi của bà Kamala Harris, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ, bang California, Mỹ, rằng "ông Sessions có bất kỳ liên lạc nào với các quan chức của Nga vì bất kỳ lý do gì trong suốt chiến dịch tranh cử mà chưa công bố công khai hay trước uỷ ban này không?", Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Session khẳng định ônh "chưa bao giờ gặp hay có bất kỳ cuộc trao đổi nào với bất kỳ quan chức của Nga hay nước ngoài nào khác về việc can thiệp tác động lên bất kỳ chiến dịch tranh cử hay cuộc bầu cử ở Mỹ".

Trước câu hỏi "Tại sao ông lại phải tự tuyên bố rút khỏi cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ?", ông Jeff Session cho biết: "ông làm thế là vì tự ông nhận thấy mình phải tuân thủ các quy định của Bộ Tư pháp mà ông là người đứng đầu. Phiên điều trần kéo dài gần 3 tiếng kết thúc với nhiều biện minh và quy kết hơn là bằng chứng xác thực.

BT
Thăm dò khán giả