Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 7, 13/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Nhật Bản bác kiến nghị đình chỉ hoạt động lò phản ứng hạt nhân

(ANTV) - Ngày 12/3, một tòa án Nhật Bản đã bác bỏ yêu cầu đình chỉ hoạt động đối với 2 lò phản ứng hạt nhân do công ty điện lực Kyushu vận hành.

Các nguyên đơn bao gồm cả cư dân địa phương đã kiến nghị đình chỉ hoạt động đối với các lò phản ứng số 3 và 4 tại nhà máy điện hạt nhân Genkai ở tỉnh Saga, Tây Nam Nhật Bản, do lo ngại về an toàn. Trong một vụ kiện khác cũng tại tòa sơ thẩm tỉnh Saga, kiến nghị của các nguyên đơn trên yêu cầu thu hồi giấy phép do chính phủ cấp cho phép vận hành các lò phản ứng của nhà máy Genkai cũng bị các thẩm phán bác bỏ.

Phán quyết mới nhất trên được dư luận theo dõi sát sao sau một vụ kiện tương tự hồi tháng 12/2020. Khi đó, tòa sơ thẩm Osaka đã thu hồi giấy phép hoạt động của chính phủ đối với các lò phản ứng số 3 và 4 của nhà máy hạt nhân Oi thuộc công ty điện lực Kansai ở tỉnh Fukui.

Nhật Bản và Hàn Quốc gia tăng số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày

Vaccine đang là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch COVID-19 gia tăng, khi mà tính đến nay thế giới đã ghi nhận gần 119,2 triệu người nhiễm, trong đó có hơn 2,64 triệu ca tử vong. Tại châu Á, Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày đã vượt mốc 300 ca trong 2 ngày liên tiếp, trong khi tại Hàn Quốc con số này là trên 400 ca trong 4 ngày liên tiếp.

Hôm nay, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại khu vực thủ đô Tokyo đang có dấu hiệu tăng trở lại và cho biết quyết định về việc có dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 21/3 theo kế hoạch ở khu vực Tokyo hay không, sẽ được đưa ra sau khi tham vấn các chuyên gia. Theo số liệu chính thức, từ cuối tháng 2, số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày tại Tokyo dừng lại ở mức khoảng 200 ca, nhưng theo số liệu của ngày 11/3, con số này đã vượt 300 ca trong hai ngày liên tiếp. Hiện Tokyo nói riêng và Nhật Bản nói chung đang chạy đua với thời gian nhằm kiểm soát số ca nhiễm và đẩy nhanh việc tiêm phòng nhằm chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic từ ngày 23/7 tới.

Còn tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới trong ngày hôm nay đã đạt tới mức cao nhất trong 3 tuần trở lại đây, hiện vẫn trên 400 ca trong 4 ngày liên tiếp, khiến nhà chức trách phải gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần.

BT
Thăm dò khán giả