Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án mở điều trần, Tổng thống Brazil có nguy cơ bị phế truất

(ANTV) - Ngày 6/6, Tòa án Bầu cử tối cao Brazil (TSE) mở phiên điều trần, được cho là có thể dẫn đến nguy cơ Tổng thống Brazil Michel Temer bị phế truất. Phiên điều trần đầu tiên trong tổng số 4 phiên điều trần dự kiến được tiến hành để xem xét liệu việc cựu Tổng thống Dilma Rousseff và Phó Tổng thống khi đó là ông Temer chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2014 có hợp lệ hay không.

Bà Rousseff và ông Temer bị cáo buộc liên quan tới những khoản tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014. Phát biểu sau phiên điều trần hôm qua, Luật sư của Tổng thống Temer cho biết, phiên điều trần đầu tiên diễn ra tốt đẹp.

Hàng loạt quan chức thân cận hàng đầu của Tổng thống Temer, trong đó có cựu Bộ trưởng Du lịch, cũng bị cảnh sát bắt giữ mấy ngày qua để điều tra về tội tham nhũng. Điều này có thể gây bất lợi cho ông Temer trong khi Tòa án Bầu cử đang mở phiên điều trần.

Một năm sau khi kế nhiệm bà Dilma Rousseff, người đã bị phế truất vì tham nhũng, ông Temer hiện cũng phải đối mặt với nguy cơ tương tự.

Nếu Hội đồng thẩm phán gồm 7 thành viên bỏ phiếu nhất trí bác bỏ kết quả cuộc bầu cử năm 2014, Tổng thống Temer nhiều khả năng sẽ bị phế truất.

Nước Anh trước thềm cuộc tổng tuyển cử đặc biệt
 
Trong bối cảnh nước Anh liên tục hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp trong thời gian qua, vấn đề an ninh, chống khủng bố đang được hai đảng phái chính tại Anh sử dụng triệt để nhằm làm công cụ chiếm lợi thế trong cuộc tổng tuyển cử.

Giới phân tích nhận định vụ tấn công khủng bố xảy ra tại London ngày 3/6 vừa qua đang làm gia tăng áp lực đối với Thủ tướng Theresa May và sẽ có tác động nhất định đến kết quả cuộc bầu cử.

Nếu không giành được đa số quá bán trong Quốc hội, vị thế của Thủ tướng Theresa May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức về Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), đồng thời đẩy nước Anh vào hỗn loạn chính trị.

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng YouGov công bố ngày hôm qua cho thấy, số ghế đảng Bảo thủ có thể giành được 305 ghế giảm từ mức 330 ghế hồi tháng 4 vừa qua, khi bà Theresa May kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Trong khi đó, Công đảng đối lập có thể sẽ giành được 266 ghế, giảm 2 ghế so với kết quả thăm dò dư luận công bố trước đó một ngày.

BT
Thăm dò khán giả