Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 15:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Hy Lạp kết án tù treo các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vụ đảo chính

(ANTV) - Ngày 21/7, tòa án thành phố Alexandroupolis - miền Bắc Hy Lạp - đã tuyên phạt hai tháng tù án treo đối với 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên và xin tị nạn chính trị ở nước này sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước.

Các quân nhân này tạm thời vẫn sẽ bị cảnh sát Hy Lạp giam giữ cho đến khi đơn xin tị nạn của họ được tòa án ra phán quyết. Tại phiên tòa nói trên, một trong số 8 quân nhân nói rằng người này không muốn trở về Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại về sự an toàn của bản thân, cũng như các vụ bắt giữ của chính quyền Ankara.

Trước đó, ngày 19/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc Hy Lạp nhanh chóng dẫn độ 8 quân nhân nói trên về nước này để đưa ra xét xử tại một tòa án quân sự, đồng thời cảnh báo vụ việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương giữa hai nước. Chính phủ Hy Lạp cho biết sẽ xem xét kỹ vụ việc, đồng thời khẳng định tiến trình sẽ diễn ra theo đúng luật pháp quốc tế và các hiệp ước về quyền con người.

LHQ kêu gọi các bên tại Syria tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo

LHQ ngày 21/7 kêu gọi các bên tham chiến tại Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn địa phương kéo dài 48 giờ để tạo điều kiện vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo. Số hàng viện trợ nói trên dành cho người dân tại Aleppo và các khu vực đang bị bao vây khác ở quốc gia này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sỹ), sau khi chủ trì hội nghị nhân đạo với sự tham gia của các nhà ngoại giao Nga, Mỹ, Iran, Ả rập xê út và các quốc gia khác có ảnh hưởng tại Syria, ông Jan Egeland, phụ trách về vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Syria cho biết, các nhân viên cứu trợ của Liên Hợp Quốc cần các bên tạo điều kiện bằng cách ngừng giao tranh trong 48 giờ, để đưa hàng cứu trợ cho người dân đang trên bờ vực của nạn đói.

Theo ông Jan Egeland, khoảng 200-300.000 người tại khu vực phía đông Aleppo đã không được nhận viện trợ do giao tranh bùng phát khiến  tuyến đường tiếp viện cuối cùng Castello bị cắt đứt vào ngày 7/7 vừa qua.

Bên cạnh đó, người dân tại một số khu vực bị bao vây khác như Daraya và Madaya, nơi từng diễn ra nạn đói vào đầu năm nay, cũng đang cần hàng viện trợ khẩn cấp. Riêng tại Madaya, khoảng 40.000 người dân bị mắc kẹt và đã không được nhận viện trợ kể từ ngày 30/4 vừa qua.
Các nguồn dự trữ lương thực và nước uống nơi đây đang dần cạn kiệt.

BT
Thăm dò khán giả