Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha bãi bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia

(ANTV) - Ngày 8/11, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã chính thức bãi bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Nghị viện Catalonia hôm 27/10 vừa qua, động thái đã được dự đoán trước sau khi tuyên bố này bị tòa án đình chỉ. Trong khi đó, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cùng ngày đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ nước này đang rơi vào "cuộc khủng hoảng" xung quanh việc lưu trú của cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont  tại Bỉ.

Trước đó, chính quyền trung ương Madrid đã bãi nhiệm Thủ hiến Carles Puigdemont và giải tán Nghị viện Catalonia chỉ vài giờ sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập trong cuộc bỏ phiếu với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống, 2 phiếu trắng.

Liên quan tới việc lưu trú của cựu Thủ thiến vùng Catalonia Carles Puigdemont , Thủ tướng Mi-sen nhấn mạnh "chỉ có một cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha chứ không phải tại Bỉ", đồng thời khẳng định việc cựu Thủ hiến Catalonia đến Bỉ là "vấn đề của các tòa án chứ không phải của Chính phủ Bỉ". Ông Mi-sen cam kết sẽ giám sát để đảm bảo chắc chắn rằng không có bất kỳ sự can thiệp nào vào tính độc lập của tòa án. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Bỉ cũng kêu gọi các bên đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha song khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha bãi bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia

Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết: "Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào các biện pháp đối thoại chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Tây Ban Nha. Trong vài tuần tới, một cuộc bầu cử khu vực sẽ được tiến hành tại Tây Ban Nha và tôi hy vọng điều này sẽ mang tới một thông điệp rõ ràng dành cho nước này."

Hiện các thẩm phán Bỉ đang xem xét lệnh truy nã toàn châu Âu do phía Tây Ban Nha đưa ra với Thủ hiến Puigdemont cùng 4 cựu lãnh đạo chính quyền Catalonia khác. 5 nhân vật này sẽ trình diện tại tòa án của Bỉ vào ngày 17/11 tới, để các thẩm phán xem xét liệu có dẫn độ họ về Tây Ban Nha hay không./.

 

BT
Thăm dò khán giả