Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 07/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ chức phi chính phủ Israel kiện 3 nhà lãnh đạo Palestine

(ANTV) - Một tổ chức nhân quyền phi chính phủ có trụ sở tại Israel ngày 5/1 tuyên bố đã nộp đơn kiện 3 nhà lãnh đạo hàng đầu của Palestine phạm tội ác chiến tranh lên Toà án Hình sự Quốc tế (ICC). 

Động thái đưa ra chỉ một ngày, sau khi chính phủ Israel dọa sẽ kiện các nhà lãnh đạo Palestine vì tội ác chiến tranh liên quan đến các vụ nã pháo của phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza nhằm vào lãnh thổ của Palestine mùa hè năm ngoái.

Trước đó, tổ chức phi chính phủ này của Israel cũng đã đệ đơn kiện chống Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và thủ lĩnh Phong trào Hamas Khaled Mashaal. Tuy nhiên, người phát ngôn phong trào Fatah kiểm soát Bờ Tây bác bỏ những cáo buộc này.

Việc một tổ chức phi chính phủ ở Tel Aviv kiện các nhà lãnh đạo Palestine được coi là động thái đón đầu sau khi Tổng thống Mahmoud Abbas thúc đẩy tiến trình xin gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế để theo đuổi các vụ kiện chống lại Israel.

Phát biểu tại phiên họp nội các hàng tuần hôm 4/1, Thủ tướng  Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không khoanh tay ngồi nhìn việc Palestine xin gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế.

Ông Benjamin Netanyahu cho rằng: “Chính quyền Palestine đã chọn cách đối đầu với Nhà nước Israel và chúng tôi sẽ không thể ngồi yên chứng kiến điều đó. Chúng tôi sẽ không để các binh sỹ và chỉ huy của Lực lượng phòng vệ Israel bị đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Những người phải đối mặt với công lý chính là lãnh đạo của chính quyền Palestine, những người bắt tay với những tội phạm chiến tranh của phong trào Hamát. Các binh sỹ Lực lượng phòng vệ Israel sẽ tiếp tục bảo vệ Nhà nước Israel với sự quyết tâm và sức mạnh. Cũng như cách họ bảo vệ chúng ta, chúng ta sẽ bảo vệ họ với quyết tâm và sức mạnh như thế”.

Cùng với việc thúc đẩy các tổ chức phi chính phủ kiện giới chức Palestine, Israel cũng quyết định phong tỏa việc chuyển cho Palestine tiền thuế hàng tháng trị giá 127 triệu USD mà chính phủ nước này thu hộ. Động thái này sẽ khiến Palestine gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành chính phủ đoàn kết và trả lương công chức.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, hành động “ăn miếng trả miếng” này của Israel chỉ khiến căng thẳng leo thang trầm trọng hơn.

BT
Thăm dò khán giả