Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 09/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TNS John McCain ra tuyên bố về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(ANTV) - Thượng Nghị sĩ John McCain mới đây đã ra tuyên bố chào mừng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. 

Ông McCain cho rằng, đây là chuyến thăm đầu tiên và có ý nghĩa lịch sử của 1 Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hoa Kỳ, thể hiện tầm vóc đang lớn mạnh của quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ khi 2 nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Tuyên bố của Thượng Nghị sĩ John McCain khẳng định “Việt Nam là 1 đối tác đang nổi lên quan trọng mà Hoa Kỳ chia sẻ lợi ích chiến lược và kinh tế, bao gồm việc thúc đẩy 1 trật tự thương mại khu vực mở, duy trì cân bằng quyền lực nghiêng về khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nêu cao những nguyên tắc trật tự thế giới lâu dài như tự do hàng hải và việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế”.

Thượng Nghị sĩ cũng đánh giá những tiến triển 2 nước cùng đạt được trong 20 năm qua là đáng kinh ngạc. Hoa Kỳ và Việt Nam đang ở thời điểm tốt hơn bao giờ hết để tiếp tục những tiến triển này.

Cho rằng Hoa Kỳ và Việt Nam cùng chia sẻ cam kết sâu sắc đối với hòa bình và an ninh của khu vực châu Á -Thái Bình Dương, Thượng Nghị sĩ John McCain kiến nghị Hoa Kỳ cần tiếp tục nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí quân sự sát thương cho Việt Nam vào thời điểm này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với các Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ tại Trụ sở Quốc hội tối ngày 8/7 (theo giờ Việt Nam).

Tại đây, các nghị sỹ đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước, chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp từ các chuyến thăm Việt Nam, và thể hiện sự quan tâm cao độ đối với tình hình Biển Đông gần đây./.

BT
Thăm dò khán giả