Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng lao động trẻ em tại Dải Gaza

(ANTV) -Nghèo đói và bất ổn xã hội là một trong những lý do khiến hàng triệu trẻ em tại những quốc gia kém phát triển phải bỏ học để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Và tại Palestine, theo ước tính, chỉ trong nửa thập kỷ qua , số lượng lao động trẻ em đã tăng lên tới gần 10.000 em. Điều đáng buồn là hầu hết các em trong số này phải bỏ học, đi làm sớm để nuôi gia đình.

 
Mustafa (17 tuổi),  chỉ là 1 trường hợp trong số hàng nghìn trẻ em Gaza buộc phải bỏ học để kiếm sống. Như mọi ngày, ngày nào cũng là 1 ngày làm việc cực nhọc nữa  với cậu thanh niên này. Ngay từ khi 10 tuổi, hàng ngày Mustafa đã phải đi nhặt rác và phế liệu cùng những mảnh kim loại từ bom đạn trên dải Gaza để bán lấy tiền sinh sống. Cha của Mustafa bị bệnh nên không thể làm việc được, và em trở thành lao động chính trong gia đình.
 
Em Mustafa Al-Za’aneen – Người dân Gaza: "Đầu tiên cháu cũng hy vọng được quay lại trường học. Nhưng rồi cháu nhận ra là đi học không giúp cháu có tiền nuôi gia đình, đi làm kiếm 10 shekels một ngày vẫn tốt hơn. Thế nên cháu đi nhặt chai nhựa, nhặt các mảnh kim loại để bán."
 
Ảnh minh họa
 
Khoảng một nửa người dân Gaza hiện đang sống dưới chuẩn nghèo của thế giới. Trong 8 năm với 3 cuộc xung đột vừa qua, trẻ em Gaza đã vất vả tìm cách kiếm sống. Rất nhiều em bắt đầu đi làm từ khi mới 5 tuổi.
 
Cô Khitam abu Hamad – Tổ chức tổ chức cứu trợ trẻ em Terre des Hommes: "Vấn đề lao động trẻ em tại dải Gaza đã trầm trọng hơn kể từ cuộc xung đột Israel – Palestine hồi năm 2008 và cho đến nay vẫn không được giải quyết. Lý do của việc này là nghèo đói và thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp tại dải Gaza cao gần nhất thế giới, lên tới 49%."
 
Trẻ em tại dải Gaza là đối tượng chính được các chủ thuê lao động nhắm tới bởi các em sẵn sàng làm việc với mức lương thấp và dễ bị bóc lột sức lao động. Do đi làm từ khi còn quá nhỏ nên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả sức khỏe và tâm lý của các em.
 
Bà  Aida Kassab – Giám đốc Chương trình sức khỏe tâm thần Gaza: "Trẻ em sống tại dải Gaza đang gặp nguy hiểm. Khi buộc phải làm việc từ khi còn quá nhỏ, tâm lý của các em bị ảnh hưởng rất nhiều. Các em trở nên dễ cáu giận hơn, hằn học hơn và có xu hướng chống đối xã hội. Trong suy nghĩ của các em luôn có mặc cảm “vì sao tôi phải vất vả lao động mà nhiều người ngoài kia lại sống sung túc với xe đẹp, nhà sang như vậy”.
 
Sử dụng lao động dưới 15 tuổi là trái pháp luật ở Palestine. Tuy nhiên, dường như quy định này không được các chủ thuê lao động cũng như nhà chức trách để tâm. Chính vì thế, để mưu sinh, những em nhỏ như Mustafa vẫn phải vất vả đi làm ngày ngày và không biết đến bao giờ mới được quay lại trường học.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả