Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 08/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng bạo lực gia đình tăng vọt tại châu Âu

(ANTV) - Giữa lúc châu Âu đang áp đặt các biện pháp cách ly xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 thì tình trạng bạo lực gia đình tại lục địa già này cũng tăng đột biến. Các vụ lừa đảo liên quan đại dịch cũng gia tăng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ tính riêng trong tháng 4 vừa qua, các nước châu Âu đãghi nhận số cuộc gọi khẩn cấp liên quan tới bạo lực gia đình tăng tới 60%. Các đối tượng dễ bị tổn thương do những hành vi lạm dụng và ngược đãi chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. LHQ ước tính, sẽ có thêm 31 triệu trường hợp bạo lực gia đình trên thế giới nếu các biện pháp phong tỏa vẫn được duy trì trong 6 tháng tới.

Cùng ngày, Anh cũng thông báo số vụ lừa đảo liên quan tới đại dịch COVID-19 tại nước này tăng mạnh trong thời gian áp dụng các cách ly xã hội. Các thủ đoạn lừa đảo bao gồm giả mạo chào hàng các bộ xét nghiệm, khẩu trang, thậm chí cả vaccine ngừa COVID-19 hay giả mạo các trang thông tin chính thức của chính phủ hòng dẫn dụ người truy cập cung cấp thông tin giao dịch tài chính.

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày hôm qua của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết hàng nghìn người di cư đã bị mắc kẹt khi không thể di chuyển do các biện pháp phong tỏa và đóng cửa biên giới được các nước trên thế giới áp đặt nhằm khống chế đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Tổng Giám đốc IOM Antonio Vitorino, tại các khu vực Đông Nam Á, Đông Phi và Mỹ Latinh, nhiều người di cư dù muốn song không thể trở về nước do các biện pháp phong tỏa và đóng cửa biên giới. Nhiều người đã bị mắc kẹt trong hành trình di cư của mình, phải sống tạm bợ tại các khu vực biên giới trong điều kiện vô cùng khó khăn và không được tiếp nhận những chăm sóc tối thiểu nhất, đặc biệt là tầm soát sức khỏe.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội trong những đám đông người di cư này là điều "không thể", chưa kể việc tiếp cận nguồn nước sạch và vệ sinh lại là một thách thức lớn. Ngoài ra, các mạng lưới tội phạm buôn người "sẵn sàng hoạt động trở lại ngay lập tức" sau khi dịch COVID-19 dần lui. IOM cũng lo ngại về những người di cư đang bị giam giữ và những người đang sống trong các khu ổ chuột, đặc biệt là ở Nam Mỹ.

Tổng Giám đốc IOM nhấn mạnh đây là một mối lo ngại khổng lồ, đồng thời cho biết IOM đang kêu gọi chính phủ các nước cho phép các nhân viên hỗ trợ được tiếp cận các nhóm người di cư lớn đang tập trung gần các khu vực biên giới./.

BT
Thăm dò khán giả