Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:05, Thứ 7, 23/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình Venezuela đặc biệt nghiêm trọng, nhiều nước quan ngại

(ANTV) - Tình hình Venezuela đặc biệt nghiêm trọng trong ngày 23/2 – ngày thủ lĩnh phe đối lập - Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela Juan Guaido tuyên bố sẽ đưa bằng được hàng cứu trợ vào quốc gia Nam Mỹ này, bất chấp sự phản đối của Chính phủ Venezuela. Đụng độ đã xảy ra tại khu vực biên giữa Venezuela và Brazil liên quan đến việc vận chuyển hàng cứu trợ, khiến nhiều người thương vong. Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại về tình hình Venezuela.

 

Đụng độ đã xảy ra tại khu vực biên giữa Venezuela và Brazil sau khi Tổng thống Nicolás Maduro ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các vụ đụng độ gần biên giới Venezuela và Brazil.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Guaido khẳng định số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá trong ngày 23/2 và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Trong khi đó Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến. Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela nhấn mạnh nhân dân nước này luôn mong muốn được sống trong hòa bình và sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ điều đó.

Trước diễn biến về tình hình tại Venezuela, nhiều nước và tổ chức trên thế giới bày tỏ quan ngại.  Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối hành động can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, đồng thời cho rằng hàng viện trợ nhân đạo không nên bị ép đưa vào quốc gia Mỹ Latinh này do lo ngại điều này có thể dẫn tới tình trạng bạo lực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Diễn biến tại Venezuela đang đi đến điểm kịch tính. Mọi người đều hiểu rõ điều này. Vào ngày 23/2, một hành động gây hấn quy mô lớn đầy nguy hiểm đang diễn ra ở khu vực biên giới Venezuela mang tên đoàn xe cứu trợ, do Mỹ khởi xướng, đã gây ra một cuộc đụng độ của những người ủng hộ và phản đối chính phủ hiện tại và tạo thành cơ hội cho hành động quân sự nhằm loại bỏ tổng thống hợp pháp hiện tại của Venezuela”. 

Cùng ngày, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết Liên Hợp Quốc vô cùng quan ngại về khả năng sự viện trợ nhân đạo của Mỹ dành cho Venezuela bị chính trị hóa, đồng thời kêu gọi các bên tránh sử dụng vũ lực.

Theo Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric: “Bất cứ thiệt hại nào về người đều hết sức đáng tiếc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên tránh mọi hành động bạo lực. Ông đang theo dõi sát sao tình hình Venezuela. Mọi hành động cứu trợ nhân đạo đều không nên bao gồm các động cơ chính trị hoặc quân sự.”

Trong diễn biên liên quan, ngày phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza khẳng định chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang tìm kiếm đối thoại với Mỹ cũng như phe đối lập nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho khủng hoảng hiện nay, đồng thời yêu cầu truyền thông quốc tế tránh rơi vào bẫy chiến thuật để đưa thông tin đúng sự thật./.

BT
Thăm dò khán giả