Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình phức tạp trên bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triểu Tiên xảy ra cuối tuần qua trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng và Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới nhậm chức. Các bên liên quan như Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ), Mỹ, Nga, Hàn Quốc đã ngay lập tức có những ý kiến trái chiều về vụ việc này. 

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên - Những ý kiến trái chiều

Ngày 14/5, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo mà nước này tuyên bố là đã thành công. Đây là một loại tên lửa mới - đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Tên lửa này bay được 787km  và đạt độ cao 2.111,5km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga.

Trước sự chỉ trích của HĐBA LHQ về các vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất, Triều Tiên đã ngay lập tức phản ứng, đồng thời khẳng định quyền phòng vệ của nước này:

Nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Choi phát biểu: “Triều Tiên sẽ tăng cường các biện pháp thúc đẩy quyền phòng vệ hạt nhân. Triều Tiên sẵn sàng phản ứng đầy đủ với các biện pháp của Mỹ trừ phi Mỹ hủy bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên.”

TS. Trần Công Trục - Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính Phủ cho rằng: "Đặc biệt họ thể hiện rằng những đe dọa của các nước, đặc biệt là Hòa Kỳ đối với họ thì họ cũng thể hiện rõ họ không sợ trước những đe dọa đó, thì tôi cho rằng đây là hiện tượng mà những nhà nghiên cứu trong quan hệ chính trị quốc tế, trong quan hệ quân sự cần nghiên cứu nghiêm túc, nó liên quan đến sự ổn định của khu vực và quốc tế".

Một cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên đã được tiến hành vào rạng sáng ngày 17/5 vừa qua (theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, sau khi kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, cuộc họp kín này đã không đạt được kết quả cụ thể nào. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, thay vì công bố kết quả cuộc họp, Đại sứ Elbio Rosselli của Uruguay - nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên HĐBA chỉ nói rằng, HĐBA vẫn đang thảo luận về một loạt biện pháp nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên phải chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuyên bố trên của Đại sứ Uruguay đã phần nào cho thấy, các nước thành viên HĐBA LHQ vẫn bất đồng trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên.

Về phía Mỹ, trong tuyên bố trước báo giới, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với phía Trung Quốc. Họ thực sự muốn hỗ trợ chúng tôi giao tiếp với Triều Tiên. Nhân đây, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, nếu một quốc gia cung cấp hoặc hỗ trợ Triều Tiên chúng tôi sẽ chỉ đích danh tên quốc gia đó để mọi người đều biết và chúng tôi cũng sẽ trừng phạt cả quốc gia đó.”

Còn về phía Trung Quốc, nước này chưa có phản ứng chính thức về kết quả cuộc họp. Tuy nhiên, Trung Quốc từ lâu vốn không ủng hộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Thay vào đó, Trung Quốc chủ trương kêu gọi đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Phía Nga cũng trước đó đã thể hiện quan điểm về vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay đòi hỏi một giải pháp hòa bình. Những lời đe dọa sẽ không thể khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân:

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: “Chúng ta cần trở lại bàn đối thoại với Triều Tiên, ngừng đe dọa họ và tìm cách giải quyết các vấn đề một cách hòa bình. Tôi nghĩ cách tiếp cận này là hoàn toàn khả thi. Nếu chúng ta trở lại bàn đàm phán, sẽ có lúc Triều Tiên tuyên bố họ ngừng chương trình hạt nhân, nhưng không may là các bên liên quan trong tiến trình đàm phán lại không có đủ kiên nhẫn. Tôi nghĩ cần trở lại đàm phán càng sớm càng tốt”.

TS. Trần Công Trục - Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính Phủ cho biết: "Hội đồng Bảo an LHQ có cuộc họp cách đây 1,2 hôm đặc biệt không ra được nghị quyết, trong lúc đó thì cũng có những tiếng nói hết sức quan trọng của các nhà lãnh đạo như Nga, Trung Quốc, thậm chí cả Hàn Quốc, người ta muốn rằng để giải quyết vấn đề này, ngoài việc phải gây sức ép cần thiết, thì cần phải có 1 cuộc đàm phán 1 cách rất sòng phẳng, rõ ràng với Triều Tiên. Có nghĩa là người ta thấy rằng con đường hiệu quả nhất để Triều Tiên không tiếp tục chương trình của mình thì phải ngồi đàm phán".

Nhìn nhận thêm về giải pháp cho vấn đề bán đảo Triều Tiên

Các bên liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên đã nêu lên những ý kiến trái chiều của mình, bên thì chủ trương răn đe, bên thì chú trọng hòa đàm. Và Hàn Quốc, nước gần với Triều Tiên nhất, họ cũng đã nêu quan điểm của mình, và quan điểm đó phần nào thể hiện chính sách mà Tân Tổng thống Moon Jae-in hướng đến trong giải quyết mối quan hệ liên Triều.

Sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Hàn Quốc đã có phản ứng tương đối mềm mỏng khi trong cuộc họp báo ngày 17/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ nối lại các kênh liên lạc với Triều Tiên, vốn bị cắt đứt sau các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 2/2016.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk Haeng nói: “Quan điểm của Hàn Quốc là Hàn Quốc không chỉ giao tiếp mà còn ủng hộ việc duy trì mối quan hệ ổn định giữa hai miền Triều Tiên. Chúng tôi sẽ nỗ lực để khôi phục lại các kênh liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.”

Giới phân tích nhận định, tuyên bố trên của Hàn Quốc đã phần nào phản ánh chính sách “cây gậy và củ cà rốt” mà tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang muốn áp dụng với Triều Tiên.

TS. Trần Công Trục - Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính Phủ bày tỏ: "Hơn ai hết, Hàn Quốc là nước ngay sát với Triều Tiên mà chắc chắn tất cả những động thái của Triều Tiên trong kế hoạch của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Hàn Quốc. Nhưng rõ ràng Hàn Quốc vẫn thể hiện 1 thái độ kiềm chế để đề nghị Triểu Tiên có thể cùng ngồi đàm phán. Tôi cho rằng đấy cũng là 1 tư duy hết sức tiến bộ, hết sức là thực tế và tính đến trách nhiệm của mình trong việc giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bằng đàm phán, bằng thương lượng".

Từ tình hình hiện tại, có lẽ đã đến lúc cần có một giải pháp mới, toàn diện hơn để giải quyết vấn đề Triều Tiên, thay thế cho những giải pháp cũ đã không phát huy hiệu quả suốt một thời gian dài.

TS. Trần Công Trục - Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính Phủ cho rằng: "Tôi thì tôi vẫn nghĩ rằng là cuối cùng vấn đề Triều Tiên vẫn phải được giải quyết trên cơ sở các cuộc đàm phán chính trị 1 cách bình đẳng, có sự tôn trọng lẫn nhau. Tôi nghĩ rằng các quốc gia có trách nhiệm, các tổ chức quốc tế nữa cũng cần phải xem xét lại nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay và chúng ta cần phải có trách nhiệm, có thiện chí đối với cuộc sống của nhân loại trong việc đặt ra những biện pháp để giải quyết vấn đề phức tạp này".

Có thể thấy vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là thời gian gần đây, các bên liên quan liên tục có những động thái đáp trả lẫn nhau. Nếu không có các biện pháp phù hợp và kiềm chế để giải quyết tình hình, thì không chỉ khu vực này có thể tiếp tục rơi vào vòng xoáy nguy hiểm, mà sự an toàn của cộng đồng quốc tế cũng có thể sẽ bị đe dọa./.

 

BT
Thăm dò khán giả