Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Chủ Nhật, 10/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước

(ANTV) - Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 đang chứng kiến những diễn biến tích cực tại một số nước châu Âu khi số ca nhiễm mới giảm dần, song một số nước vẫn ghi nhận nhiều diễn biến phức tạp mới. Tại Nga, tính tới trưa 10/5 (theo giờ địa phương), nước này đã ghi nhận thêm hơn 11.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 83 chủ thể liên bang, đưa tổng số ca mắc COVID-19 lên hơn 200.000 người. Như vậy, Nga đang trở thành 1 trong những ổ dịch lớn tại châu Âu, chỉ sau Tây Ban Nha, Italia và Anh.

 

Thủ đô Moskva hiện vẫn là địa phương có nhiều ca mắc mới COVID-19 nhất với 5.551 trường hợp (song số ca nhiễm mới vài ngày qua đã ổn định), đưa tổng số bệnh nhân tại thủ đô của nước Nga lên 109.740 người.

Trong khi đó, Ấn Độ hôm nay đã ghi nhận thêm 128 ca tử vong do COVID-19 và 3.277 ca nhiễm mới trong 1 ngày, nâng tổng số ca tử vong lên 2.109 ca và tổng số ca nhiễm lên 62.939 ca. Ngoài những ca nhiễm mới và tử vong nói trên, cho đến nay đã có 19.358 bệnh nhân hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Hàn Quốc ngày 10/5 ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến trở lại với 34 ca sau khi xuất hiện ổ lây nhiễm mới ở Itaewon. Hiện số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên thành 10.874 ca, trong đó có 256 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, các nước Singapore, Philippines, Malaysia cũng ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới COVID-19, trong đó Singapore vẫn là nước dẫn đầu về số ca nhiễm với hơn 23.000 trường hợp, trong đó chủ yếu là các lao động nhập cư.

Australia: Một số địa phương công bố kế hoạch nới lỏng các hạn chế

 

Các bang và vùng lãnh thổ ở Australia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội và kinh doanh sau khi nội các nước này ngày 8/5 công bố kế hoạch nới lỏng theo lộ trình 3 giai đoạn và đặt mục tiêu sẽ thực hiện đầy đủ kế hoạch này vào tháng 7. Kế hoạch trên cho phép chính quyền các bang và vùng lãnh thổ quyết định thời gian thực hiện từng giai đoạn tùy theo tình hình dịch bệnh và khả năng phòng chống dịch của mỗi địa phương.

Trong khi một số bang và vùng lãnh thổ đã ngay lập tức thực hiện giai đoạn 1, chính quyền bang NSW thông báo sẽ dỡ bỏ một số hạn chế từ ngày 15/5, bao gồm việc cho phép các quán càphê và nhà hàng mở cửa trở lại, bảo đảm không quá 10 khách hàng tại cùng một thời điểm. Tuy nhiên, giới chức y tế Australia vẫn yêu cầu người dân tiếp tục thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, duy trì khoảng cách tiếp xúc an toàn, thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh và không đến gần người khác khi có các triệu chứng bệnh.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản hiện đang xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số tỉnh thành không phải là điểm nóng nhất của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trước ngày 31/5 - thời điểm lệnh tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực.

Tại Pháp, ngày 9/5, chưa đầy 48 giờ trước khi dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc, Quốc hội nước này đã chính thức thông qua luật kéo dài tình trạng y tế khẩn cấp đến ngày 10/7, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trung Quốc nâng mức cảnh báo dịch COVID-19 tại thành phố Thư Lan

 

Tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thành phố Thư Lan, từ mức trung bình lên mức cao sau khi xác nhận có 11 ca nhiễm mới tại địa phương này.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 10/5 cho biết đã nhận được báo cáo về 14 ca nhiễm mới trên toàn Trung Quốc đại lục trong ngày 9/5, trong đó có 2 trường hợp từ nước ngoài về ở thành phố Thượng Hải. 12 ca mới còn lại là những trường hợp lây nhiễm ở trong nước gồm 11 ca ở thành phố Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm và 1 ca ở tỉnh Hồ Bắc.

Trước đó, ngày 7/5, thành phố Thư Lan cũng đã báo cáo về 1 ca nhiễm mới - ca lây nhiễm đầu tiên tại tỉnh Cát Lâm trong vòng 73 ngày qua. Bệnh nhân là 1 phụ nữ 45 tuổi, làm việc trong tiệm giặt ủi của cảnh sát thành phố. Chính quyền thành phố cho biết đang tìm hiểu xác định nguồn lây nhiễm.

Hiện Trung Quốc đang trong quá trình nới lỏng các biện pháp hạn chế để khôi phục cuộc sống thường nhật của người dân và hoạt động kinh tế trên cả nước để giảm thiểu những thiệt hại do COVID-19 gây ra.

B.T
Thăm dò khán giả