Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 2, 04/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình đại dịch COVID-19 trái chiều tại các châu lục

(ANTV) - Thế giới hiện đã có hơn 3,5 triệu ca mắc Covid-19, trong khi số ca tử vong là gần 250.000 người. Tình hình dịch bệnh có xu hướng tăng mức nghiêm trọng tại một số quốc gia châu Mỹ, châu Phi và Trung Đông, nhưng lại có chiều hướng tiến triển tích cực tại Mỹ và châu Âu - những khu vực được xem là các ổ dịch Covid-19 thời điểm hiện tại.

 

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu về 2 chỉ số trên. Tuy nhiên, tâm dịch của nước Mỹ là bang New York tiếp tục ghi nhận dấu hiệu tích cực, với số ca mắc mới và tử vong trong 24 giờ đều giảm.

Còn tại châu Âu, số ca tử vong trong ngày tại các vùng tâm dịch Italy, Pháp và Tây Ban Nha đều giảm mạnh, ở dưới mức 200 ca. Đáng chú ý, Italy và Tây Ban Nha đều ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp kỷ lục kể từ giữa tháng 3. Trong khi đó, số ca tử vong trong ngày tại Anh là hơn 300, giảm gần một nửa so với mức hơn 600 ca trước đó một ngày.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn có xu hướng nghiêm trọng tại Nga, khi ghi nhận số ca mắc mới trong cao kỉ lục trong ngày, với hơn 10 nghìn ca.

Tại Brazil, số ca nhiễm SARS-Cov-2 đã vượt mốc 100.000 trường hợp trong đó có hơn 7.000 ca tử vong. Ấn Độ trong 24h qua cũng thông báo thêm 280 ca nhiễm bệnh, đưa tổng số ca tại quốc gia này vượt 40.000 người.

 

Tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát đem đến những hy vọng cho lục địa già. Sau nhiều tuần phải ở nhà vì Covid-19, nhiều người dân thuộc các nước châu Âu bắt đầu cảm nhận lại sự tự do khi các biện pháp nới lỏng phong tỏa đầu tiên có hiệu lực từ ngày hôm nay. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng chống dịch, đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng là quy định bắt buộc.

Tại Italia, người dân có thể đi thăm gia đình và gặp gỡ người thân với số lượng hạn chế. Các công viên sẽ mở cửa trở lại nhưng vẫn duy trì các biện pháp giãn cách xã hội. Lĩnh vực sản xuất, xây dựng và phân phối cho đại lý được phép hoạt động từ ngày 4/5. Vào ngày 18/5, tất cả các doanh nghiệp bán lẻ sẽ có thể mở cửa trở lại, cùng với đó là bảo tàng, địa điểm văn hóa và thư viện. Các trường học sẽ vẫn đóng cửa cho đến tháng 9.

Tại Tây Ban Nha, lệnh phong tỏa cực kỳ nghiêm ngặt đã được nới lỏng vào ngày 26/4 với việc người dân được phép ra ngoài một giờ để đưa trẻ em đi dạo, còn từ 2/5 những người trên 14 tuổi được phép chơi các môn thể thao cá nhân hoặc đi bộ ngoài trời nhưng phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt.Từ 11/5, những lĩnh vực thiết yếu sẽ được phép hoạt đô%3ḅng trở lại, tuy nhiên, cho đến khi kết thúc phong tỏa, người Tây Ban Nha sẽ không thể di chuyển ra khỏi tỉnh nơi họ cư trú.

Trong khi đó, Đức đã cho phép các cửa hàng có diện tích dưới 800 m2 mở cửa trở lại từ ngày 20/4. Ngày 4/5, các trường học tại nước này sẽ dần hoạt động trở lại. 1 số lĩnh vực thiết yếu cũng được phép hoạt động trở lại, tuy nhiên, các cuộc tụ họp đông người tiếp tục bị cấm cho đến ít nhất là ngày 31/8. Việc mang khẩu trang là bắt buộc trong tham gia giao thông cũng như tại các cửa hàng.

Tại Anh, nước này đang lên kế hoạch thi hành những biện pháp nới lỏng lệnh phong tỏa vào cuối tháng 5/2020 nếu như số ca lây nhiễm COVID-19 tiếp tục giảm.

 

Song song với kế hoạch mở cửa thị trường, các nước châu Âu cũng đang chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch mới, nhằm đối phó với nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ hai.

Anh đang lên kế hoạch thí điểm các thủ tục xét nghiệm, tìm kiếm và truy vết mới với virus SARS-CoV-2 ở Đảo Wight, nằm ở ngoài khơi bờ biển phía Nam của nước này. Chính phủ Anh kì vọng kế hoạch trên sẽ cho những kết quả khả quan, tạo cơ hội áp dụng những phương pháp phòng chống dịch mới trong khu vực rộng hơn.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đang ra sức ủng hộ 1 sáng kiến của Ủy ban châu Âu (EC), theo đó gây quỹ 7,5 tỷ euro (tương đương 8,3 tỷ USD) cho nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm vaccine cũng như thuốc điều trị COVID-19. Một hội thảo trực tuyến sẽ diễn ra trong hôm nay (4/5) nhằm hoàn thiện các vấn đề về tài chính cho công tác nghiên cứu./.

BT
Thăm dò khán giả