Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 10/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình Brazil đã trở lại bình thường

(ANTV) - Chính phủ Brazil cho biết các cơ quan quyền lực cao nhất nhà nước đã hoạt động bình thường trở lại, sau khi cơ quan chức năng dỡ bỏ toàn bộ các lán trại mà những đối tượng cực đoan ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro dựng lên từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 10/2022 và từ đó phát động các vụ tấn công và phá hoại trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án Tối cao.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flavio Dino, mặc dù những dấu vết của cuộc bạo loạn vẫn còn hiện hữu tại tòa nhà của các cơ quan công quyền song Tổng thống Lula da Silva đã quay trở lại làm việc bình thường tại Phủ Tổng thống và ngay lập tức có các cuộc họp với quan chức của Quốc hội và Tòa án Tối cao, cũng như các tư lệnh quân đội.

Ông Dino cho hay, cơ quan chức năng đã bắt giữ khoảng 1.500 đối tượng có liên quan tới vụ bạo loạn vừa qua. Hiện cảnh sát đang tiến hành lấy lời khai các đối tượng bị tạm giữ và sẽ tiếp tục mở rộng điều tra về vụ việc nghiêm trọng này.

Cùng với đó, Bộ trưởng Dino lưu ý cơ quan chức năng đã vô hiệu hóa ý định của các nhóm cực đoan kích động tổ chức những cuộc biểu tình bạo loạn tương tự tại một số bang khác trên cả nước và phong tỏa các tuyến đường cao tốc nhằm tạo ra một bầu không khí hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ này.

 
Các nước phản đối cuộc tấn công bạo lực ở Brazil 

Liên quan vụ bạo loạn tại thủ đô của Brazil, trong 24 giờ qua, đã có thêm nhiều nước đưa ra tuyên bố phản đối làn sóng bạo lực đang leo thang tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong tuyên bố chung ngày 9/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên án các cuộc tấn công ngày 8/1 nhằm vào nền dân chủ của Brazil và việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố nước này kịch liệt phản đối cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các tòa nhà chính phủ tại thủ đô của Brazil. Bắc Kinh bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Lula da Silva, Brazil sẽ duy trì sự ổn định quốc gia và hòa hợp xã hội.

Anh, Pháp và Đức cũng đã lên tiếng phản đối vụ bạo loạn, đồng thời phản đối mọi ý đồ hủy hoại quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình và ý chí dân chủ của người dân Brazil.

 

BT
Thăm dò khán giả