Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 7, 28/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình báo Mỹ ra kết luận về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) vừa công bố bản tóm tắt báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19, trong đó khẳng định IC đã đạt được “đồng thuận rộng rãi” rằng virus SARS-COV-2 “không được phát triển như một vũ khí sinh học” và Chính phủ Trung Quốc không biết tới loại virus này cho tới khi dịch bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019.

Báo cáo của IC đánh giá rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện và lây nhiễm sang người ở quy mô nhỏ muộn nhất vào tháng 11/2019, và bùng phát các ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 cùng năm. IC nhận định các quan chức Trung Quốc đã không biết trước về virus trước khi đợt dịch COVID-19 đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chia rẽ về nguồn gốc của mầm bệnh là do tiếp xúc tự nhiên giữa con người với động vật hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Phản ứng sau báo cáo trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn cho rằng Trung Quốc cần tiếp tục cung cấp thêm thông tin về nguồn gốc dịch bệnh với các nhà điều tra quốc tế, cũng như hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng sau các thông tin trên của tình báo Mỹ, cũng như phát biểu của ông Biden.

Thế giới đã ghi nhận trên 216 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 4,5 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là nước chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh với gần 40 triệu ca mắc. Theo sau là Ấn Độ với hơn 32 triệu ca mắc.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết số ca phải nhập viện vì COVID-19 ở nước này trong ngày 27/8 đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 100.000 ca, mức cao nhất trong 8 tháng qua, trong bối cảnh biến thể siêu lây nhiễm Delta lan nhanh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết số ca nhập viện đã tăng hơn gấp đôi trong một tháng qua. Riêng tuần qua, trung bình mỗi giờ có trên 500 người phải nhập viện để điều trị COVID-19. Mặc dù miền Nam nước Mỹ là tâm dịch của đợt bùng phát mới nhất, song số ca nhập viện lại có chiều hướng gia tăng trên cả nước, trong đó trẻ em chiếm 2,3%.

Đứng thứ 2 là Ấn Độ với trên 32,6 triệu ca bệnh, sau khi có thêm 46.000 ca mắc mới trong ngày hôm qua. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, số ca mắc mới ở quốc gia châu Á này cao trên 40.000 trường hợp. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến xấu trở lại, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền các bang Kerala và Maharashtra cân nhắc ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm ở các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao./.

 
Italia tái áp đặt một số hạn chế phòng dịch COVID-19

Italia tuyên bố tái áp đặt một số hạn chế để phòng dịch COVID-19 tại vùng Sicily. Đây là lần đầu tiên các biện pháp như vậy được tái áp đặt ở cấp vùng kể từ đầu mùa Hè năm nay. Từ ngày 30/8, người dân Sicily sẽ lại được yêu cầu phải đeo khẩu trang ở ngoài trời cũng như trong nhà, thực khách tại nhà hàng sẽ giới hạn ở nhóm 4 người sau khi số ca mắc COVID-19 tăng lên.

Sicily sẽ được xếp thành vùng "màu vàng", cấp độ thứ hai trong hệ thống phân loại 4 cấp độ dựa trên tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 và số ca nhập viện. Trong 2 tháng qua, tất cả các khu vực của Italia đều được xếp là "vùng trắng" có nguy cơ thấp nhất, nhưng sự lây lan của biến thể Delta đã làm dấy lên quan ngại.

Kể từ ngày 6/8, Chính phủ Italia đã yêu cầu người dân phải trình thẻ xanh để tiếp cận các dịch vụ và hoạt động không thiết yếu. Thẻ này được cấp cho những người đã tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 được thực hiện trong 48 giờ trước đó, có hiệu lực 6 tháng với các trường hợp phục hồi sau điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, các biện pháp siết chặt hơn nữa được coi là cần thiết ở Sicily, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình của cả nước và xuất hiện nhiều đám đông tụ tập trong mùa Hè này./.

 

 Một nhóm các nhà hoạch định chính sách toàn cầu, có nhiệm vụ ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, đã kêu gọi các quốc gia có nguồn dự trữ vaccine lớn chia sẻ “vũ khí hữu hiệu” trong cuộc chiến chống đại dịch với các chương trình phân phối tới các nước có thu nhập thấp hơn.

Trong 1 tuyên bố chung, những người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lưu ý rằng hiện mới có chưa đầy 2% số người trưởng thành ở hầu hết các nước thu nhập thấp đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Con số này quá thấp so với mức gần 50% ở các nước có thu nhập cao.

Nhấn mạnh cuộc khủng hoảng bất bình đẳng vaccine đang tạo ra “khoảng cách nguy hiểm” về tỷ lệ sống sót trong COVID-19, cũng như trong nền kinh tế toàn cầu, tuyên bố chung kêu gọi Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) "khẩn trương" thực hiện các cam kết chia sẻ vaccine, cũng như loại bỏ các hạn chế xuất khẩu đối với vaccine.

 

BT
Thăm dò khán giả