Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng yêu cầu quan tâm hơn nữa đến đội ngũ y, bác sĩ chống dịch; “Vùng xanh” khẩn trương phục hồi sản xuất; COVID-19 không thể ngăn sức bật kinh tế Việt Nam; Hà Nội không còn ùn tắc kéo dài;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.

Thủ tướng yêu cầu quan tâm hơn nữa đến đội ngũ y, bác sĩ chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương có giải pháp kịp thời, cụ thể để quan tâm hơn nữa đến đội ngũ nhân viên y tế tham gia chống dịch COVID-19.

Nhân viên y tế làm việc với cường độ gấp nhiều lần so với ngày thường với nhiều rủi ro nhưng thu nhập của họ đang giảm mạnh. Tuy vậy, các y, bác sĩ vẫn đang cố gắng chiến đấu, quyết tâm điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân.

Thủ tướng chỉ đạo cần đưa vào Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ về việc giao Bộ Y tế chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm hơn nữa về đời sống vật chất, tinh thần và đề xuất chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế đang ngày đêm vất vả phục vụ nhân dân.

“Vùng xanh” khẩn trương phục hồi sản xuất

Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT, nhiều địa phương thuộc khu vực “vùng xanh” như Mê Linh, Quốc Oai, Thanh Oai… đã nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội, từng bước phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới của dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, địa phương đang rà soát lại tình hình hoạt động của các DN, cơ sở sản xuất để hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động trở lại hoặc mở rộng quy mô xây dựng, bổ sung phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở phương án phải bám sát theo tiêu chí, quy định của vùng 3.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cũng cho biết, tại huyện Mê Linh, một loạt quy định mới cũng đã được địa phương ban hành nhằm tạo điều kiện để một số lĩnh vực kinh tế dần khôi phục hoạt động trong bối cảnh bình thường mới.

“Nếu như trước đây, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 mô hình tổ chức sản xuất là “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”, thì nay huyện cho phép các đơn vị được áp dụng song song hai phương thức.

COVID-19 không thể ngăn sức bật kinh tế Việt Nam

Báo Lao Động số ra sáng 9/9 đã đăng tải báo cáo mới công bố của The Economist Intelligence Unit (The EIU) về triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam, theo đó The Economist nhận định “Gác sang một bên thách thức từ COVID-19, khó có thể nhìn khác hơn màu hồng đối với một đất nước chừng như đang ở giai đoạn đầu của một phép lạ kinh tế Đông Á”.

Không chỉ có sự ổn định chính trị, The EIU còn nhấn mạnh: “Điều đáng mừng là những cơ chế chính sách cởi mở với đầu tư nước ngoài, quyền tiếp cận các thị trường nước ngoài nhờ sự tham gia mạnh mẽ vào các hiệp định và định chế thương mại tự do, cùng với chi phí lao động cạnh tranh đóng góp bởi lực lượng lao động phổ thông dồi dào vẫn sẽ đảm bảo cho Việt Nam một vị thế hấp dẫn tại Châu Á”.

Theo EIU, Việt Nam đang hưởng lợi từ “sự phân chia nhân khẩu học” theo đó tỉ lệ dân số trong độ tuổi lao động lớn tương đối so với nhóm nhân khẩu có độ tuổi dưới 15 và trên 64. The EIU dự đoán xu hướng tăng trưởng tỉ lệ lao động này sẽ còn tiếp diễn cho đến tận năm 2045.

Hà Nội không còn ùn tắc kéo dài

Sau khi Bí thư Hà Nội có chỉ đạo điều chỉnh cấp giấy đi đường mới, việc lưu thông trên đường phố Hà Nội diễn ra thuận lợi, không có ùn tắc. Thông tin trên báo CAND số ra sáng 9/9.

Hiện Hà Nội chỉ thực hiện việc kiểm tra giấy đi đường tại 39 chốt kiểm soát từ vùng 2, 3 vào vùng 1 và chiều ngược lại. Trong khu vực vùng 1, hầu như không có chốt kiểm soát trên đường, các phương tiện lưu thông bình thường. Người ra đường trong khu vực vùng 1 chủ yếu bị dừng xe, hỏi giấy tờ tại các chốt kiểm soát ở khu dân cư, chốt bảo vệ vùng xanh...

Đa phần người đi đường đều cho rằng việc tối ngày 7-9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng có chỉ đạo về việc tiếp thu, điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường theo mẫu giấy cả cũ, lẫn mới đều được qua chốt giúp họ thuận tiện hơn. Lực lượng chức năng cũng dễ dàng hơn trong tác nghiệp nhờ đó, giao thông qua điểm chốt không còn xảy ra tình trạng ùn tắc.

BT
Thăm dò khán giả