Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:18, Thứ 6, 12/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin nóng quốc tế ngày 12/01

(ANTV) -Chiến lược dài hạn của Triều Tiên ẩn sau “cành ô liu”; Hóa giải căng thẳng Mỹ-Nga không quá phức tạp; Liệu Mỹ có khả năng phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran?... là các vấn đề nóng của thế giới trên các trang báo quốc tế. 

Chiến lược dài hạn của Triều Tiên ẩn sau “cành ô liu”
 
Trang mạng Asia Times mới đăng bài viết của chuyên gia Bradley Martin, chuyên nghiên cứu về Triều Tiên, trong đó cho rằng chiến lược lâu dài của Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953 vẫn luôn nhằm thuyết phục Mỹ rút lực lượng của mình ra khỏi Hàn Quốc cũng như rút lại những cam kết an ninh mà Washington dành cho Seoul.
 
Nhận định của chuyên gia này được đưa ra trong bối cảnh có những tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim đang “chìa cành ô liu” cho Hàn Quốc để thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ hai miền.
 
Theo nhận định của tác giả, những gì chúng ta đang chứng kiến việc Triều Tiên phô trương sức mạnh hạt nhân có thể là bước tiền đề cho cuộc tấn công quyến rũ nhằm vào Hàn Quốc - chỉ đơn thuần là một động thái mang tính chiến thuật trong nội hàm chiến lược lâu nay được đề cập ở trên.
 
Cả Mỹ và Hàn Quốc cần hiểu và ghi nhớ điều này ngay cả khi họ muốn dùng đối thoại để giảm căng thẳng và đảo ngược nguy cơ xảy ra chiến tranh. Điều cốt lỗi để hiểu được vì sao vũ khí hạt nhân đóng vai trò thiết yếu cho sự tồn vong của nhà Kim nằm ở một thực tế là Bình Nhưỡng vẫn theo đuổi kế hoạch thâu tóm Hàn Quốc.
 
Nhận định của tác giả được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên – Hàn Quốc đang chứng kiến những chuyển biến tích cực khi Triều Tiên đồng ý cử đoàn đại diện tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 được tổ chức tại Hàn Quốc cũng như việc các cuộc đàm phán liên Triều giữa hai miền được nối lại sau hơn 2 năm gián đoạn.
 
Hóa giải căng thẳng Mỹ-Nga không quá phức tạp
 
Tổng thống Donald Trump chuẩn bị kỷ niệm 1 năm cầm quyền trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Nga tiếp tục leo thang, và nguy cơ nảy sinh những tính toán sai lầm trong quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân ngày càng phát triển mạnh trong không gian mạng đang hiện hữu hơn bao giờ hết.
 
Trong khi đó, nỗ lực thúc đẩy "sự hiểu biết lẫn nhau" ngày càng hạn chế do mâu thuẫn về lợi ích và thiếu lòng tin của cả hai phía. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn, căng thẳng giữa Mỹ và Nga vẫn có những cách hóa giải không quá phức tạp. Nhận định trên được tác giả Paul J.Sanders đưa ra trong 1 bài viết được đăng trên trang mạng nationalinterest.org hôm 10/1.
 
Theo tác giả, việc duy trì các kênh giao lưu nhân dân giữa 2 nước là rất cần thiết bởi điều này cho phép cả hai bên bảo vệ các lợi ích trong khi vẫn duy trì được các kênh liên lạc để tránh nảy sinh những diễn biến khó lường và xây dựng nền tảng cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Bằng chứng là điều này đã được giới lãnh đạo tiền nhiệm giữa hai nước duy trì trong thời kỳ cao trào của Chiến tranh Lạnh.
 
Tác giả cho rằng các mục tiêu, lợi ích và chính sách của Mỹ và Nga hiện nay có nhiều điểm đối lập và mâu thuẫn, tuy nhiên người ta hoàn toàn có thể tìm cách tránh được một cuộc đối đầu trực diện. Bước đầu tiên cần làm là thúc đẩy việc thấu hiểu lẫn nhau, hiểu được quan điểm, mục tiêu, hành động cũng như ý đồ của đối phương. Đây là một nhiệm vụ không đơn giản, nhất là khi xét đến sự “nghèo nàn” và hời hợt trong các kênh tiếp xúc cá nhân giữa chính phủ Nga-Mỹ cũng như trên khía cạnh giao lưu nhân dân.
 
Theo nhận định của tác giả, rõ ràng là ngay cả trong những hoàn cảnh đối đầu, các kênh tiếp xúc và liên lạc dù không chính thức nhưng sâu sắc vẫn là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Vấn đề nằm ở chỗ liệu giới lãnh đạo Mỹ và Nga ngày nay có được tầm nhìn như của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm hay không?
 
 
Thăm dò khán giả