Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Chủ Nhật, 18/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín hiệu tích cực trong điều trị bệnh nhân Covid-19

(ANTV) -  Mới đây, Mỹ đã chi 1,2 tỉ USD để mua 1,7 triệu viên thuốc uống Molnupiravir đang được thử nghiệm để điều trị Covid-19 của hãng dược Merck & Co Inc. Ngoài ra, Mỹ cũng chi 3.2 tỉ USD để thúc đẩy nghiên cứu các loại thuốc kháng virus dạng viên dùng trong điều trị COVID-19. Đây là một tin vui với tất cả người dân trên toàn thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đông đảo cư dân mạng cũng chia sẻ kỳ vọng vào hiệu quả viên thuốc uống này. 

Loại thuốc kháng virus có tên Molnupiravir của Mỹ đang là ứng viên tiềm năng nhất cho hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19 trong tương lai gần. Thuốc Molnupiravir được phát triển bởi sự hợp tác giữa 2 công ty Rigibel (Đức) và Merk (Mỹ). Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã hoàn tất với hiệu quả 100% trên các bệnh nhân Covid-19. Sau 5 ngày, tải lượng virus của bệnh nhân xuống thấp đến ngưỡng không lây lan.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cũng gần đi đến chặng cuối với hiệu quả rất tốt, dự kiến sẽ có kết quả ngay trong mùa Thu năm nay. Đông đảo cư dân mạng vô cùng vui mừng và kỳ vọng trước thông tin này.

Theo các nhà khoa học, Molnupinavir sử dụng dễ dàng qua đường uống, điều trị các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 giai đoạn đầu. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ uống 2 liều mỗi ngày và duy trì trong 5 ngày ngay tại nhà. Nếu nghiên cứu pha 3 thành công, trong tương lai việc điều trị SARS-CoV-2 sẽ giống như điều trị các loại cúm khác.

Tại Việt Nam, mới đây, Bộ Y tế vừa ban hành phác đồ điều trị Covid-19 mới, trong đó, lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19. Xuyên tâm liên còn có tên là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ, cỏ đắng, cỏ Ấn Độ… Nhiều ý kiến cư dân mạng cũng kỳ vọng, việc áp dụng y học cổ truyền vào chữa bệnh Covid-19 sẽ đem lại hiệu quả tích cực.

Đông đảo cư dân mạng đều cho rằng, các thuốc điều trị Covid-19 sẵn có và đang thử nghiệm mang lại niềm hy vọng và là một kế hoạch dự phòng cho những người chưa được tiêm chủng vắc xin.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tình thành trên cả nước, các nhà khoa học, các chuyên gia, bác sĩ, cán bộ y tế và người dân đang chung sức đồng lòng cùng với Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành và địa phương chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo xuyên suốt. Cộng đồng mạng tiếp tục lan toả thông điệp, kêu gọi mọi người thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể là 5 K + vắc xin. Chỉ có sự tuân thủ nghiêm túc của mỗi người dân mới có thể nhanh chóng cắt đứt đường lây nhiễm của virus, giảm nhanh số ca mắc mới và kiểm soát được dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả