Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm ra sinh vật có khả năng "ăn" nhựa

(ANTV) - Túi nilon - loại rác thải đang là mối đe dọa lớn với môi trường toàn cầu, tuy nhiên có một loại sinh vật nhỏ bé lại mang khả năng xử lý gọn gàng loại chất thải gây nhức nhối này. Đó là ấu trùng sâu bướm có tên Galleria mellonella.

Các thí nghiệm cho kết quả rằng loài côn trùng này mang năng lực phá vỡ các liên kết hóa học của nhựa tương tự như cách chúng tiêu hóa sáp ong.

Mỗi năm, có khoảng 89 triệu tấn nhựa polyethylene được sản xuất trên khắp thế giới. Loại nhựa này được sử dụng để làm túi nilon, gói hàng hóa… tuy nhiên phải mất hàng trăm năm để chất liệu này hoàn toàn phân hủy.

Các nhà khoa học cho rằng những vi khuẩn tồn tại trong ấu trùng sâu bướm cũng như chính loại côn trùng này có thể đóng vai trò then chốt trong xử lý nhựa. Một khi quá trình hóa học này được lý giải, nó sẽ trở thành giải pháp hàng đầu để xử lý rác thải nhựa trong môi trường.

Độc đáo cuộc thi lăn pho mát tại Anh

Từ trước tới nay, nước Anh luôn nổi tiếng với những cuộc thi vui nhộn và có phần điên rồ diễn ra khắp các mùa trong năm như: cuộc thi ném bánh, cõng vợ chạy thi, vác than chạy thi. Mới đây nhất vào đầu tháng 5, lại một lần nữa nước Anh khiến cộng đồng quốc tế chú ý với cuộc thi lăn pho mát.

Cuộc thi lăn pho mát là một trong những cuộc thi “điên khùng” nhất thế giới và khiến bất kì ai tham dự cũng không thể quên. Thể lệ cuộc thi tuy đơn giản nhưng cũng không dễ để chinh phục. Các thí sinh tham gia theo các đội 4 người, cùng nhau hóa trang và phải đẩy miếng pho mát của mình tới đích trong thời gian ngắn nhất.

Cuộc thi đuổi pho mát này là một trong những truyền thống lâu đời nhất của xứ sở sương mù, được tổ chức để ăn mừng mùa xuân trên khắp đất nước.

Có nhiều thông tin tranh cãi xung quanh nguồn gốc và thời điểm xuất hiện cuộc thi, nhưng theo website chính thức từ ban tổ chức, cuộc thi lăn pho mát này xuất hiện vào giữa thế kỷ 20, khi các địa chủ muốn có hình thức quảng bá mới dành cho sản phẩm pho mát của gia đình mình.

Giành chiến thắng năm nay ở nội dung nam là đội “The Talbot Royals Rollers”, còn ở nội dung nữ là đội “Anna’s Girls”.

Cuộc thi còn nổi tiếng với những âm thanh náo động, những tiếng huýt sáo đến từ các cổ động viên. Nhiều lần, cảnh sát khu vực đã lên tiếng nhắc nhở về sự ồn ào, nhưng điều đó cũng không thể làm giảm không khí sôi động của cuộc thi.

BT
Thăm dò khán giả