Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 16/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiết lộ chấn động chính trường Philippines

(ANTV) - Tại Philippines, chính trường nước này đang dậy sóng với sự xuất hiện cáo buộc rằng ông Rodrigo Duterte từng ra lệnh đánh bom một nhà thờ Hồi giáo vào năm 1993, khi làm Thị trưởng Thành phố Davao.

Phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện, Edgar Matobato - một cựu thành viên Biệt đội Tử thân Daovao, một nhóm cảnh vệ khét tiếng bị cáo buộc gây ra hàng trăm vụ giết người - khẳng định rằng ông và những người khác giết khoảng 1.000 người trong vòng 25 năm.

Ông Edgar Matobato, một cựu thành viên Nhóm Sát thủ Davao cho biết: "Các vụ giết người ở thành phố Davao bắt đầu từ năm 1988 đến năm 2013. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã giết chết hơn một ngàn người chỉ riêng ở thành phố này."

Ông Matobato cho biết công việc của nhóm sát thủ là tiêu diệt tội phạm như dân buôn ma túy, kẻ hiếp dâm và các phần tử cướp giật, song đối thủ của ông Duterte cũng bị coi là mục tiêu, trong đó có bốn vệ sĩ của đối thủ tranh chức thị trưởng tại địa phương, ông Prospero Nograles.

Ngoài ra, ông Matobato còn tố cáo ông Duterte đã ra lệnh ném bom một đền thờ Hồi giáo để trả đũa một vụ tấn công vào Nhà thờ Davao năm 1993.

Phản ứng trước những thông tin mà Matobato đưa ra, Paolo Duterte, con trai Tổng thống Philippines đương nhiệm viết trên Facebook cá nhân cho rằng đó là những lời cáo buộc trơ trẽn, thiếu bằng chứng, hoàn toàn là đồn thổi còn người phát ngôn của Tổng thống Philippines Martin Andanar không nghĩ ông Duterte đủ khả năng ra lệnh như vậy, đồng thời nhấn mạnh lâu nay, Ủy ban Công lý và Nhân quyền đã thất bại trong việc chứng minh sự tồn tại của Biệt đội Tử thần Davao.

BT
Thăm dò khán giả