Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 09/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên còn nhiều trở ngại

(ANTV) -  Sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/3 nhận định, mặc dù Bình Nhưỡng đã có những bước nhượng bộ đặc biệt, song hiện vẫn còn nhiều trở ngại trên con đường thực hiện các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in khẳng định, nền tảng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên sẽ do chính những người dân nơi đây quyết định, với sự hợp tác chặt chẽ từ phía Mỹ và cộng đồng quốc tế, song song với các hoạt động đàm phán song phương.

Cùng ngày, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon đã tới Washington gặp giới chức an ninh Mỹ, để thông báo về kết quả các cuộc trao đổi với giới chức Triều Tiên vừa qua, cũng như bàn thảo với Washington về kế hoạch hành động chung trong thời gian tới. Cụ thể, Bình Nhưỡng bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Mỹ về bình thường hóa quan hệ và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo vào thời điểm diễn ra các vòng đàm phán trong tương lai. Seoul cũng sẽ cử các phái viên tới Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, là các quốc gia tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên./.

 

Quân đội Syria kiểm soát hơn 50% diện tích Đông Ghouta

Tình hình chiến sự tại Syria. Quân đội chính phủ nước này hiện đã giành lại quyền kiểm soát hơn 50% diện tích Đông Ghouta, khu vực hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng nổi dậy.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, các lực lượng chính phủ đã giành lại được các ngôi làng Beit Sawa và Al Achaari, vốn được coi là những khu vực trung tâm của Đông Ghouta. Quân tăng viện cũng đã được điều động, cùng với sự hỗ trợ của không quân Nga, để tăng cường nỗ lực đánh bại quân nổi dậy.

Hiện có khoảng 400.000 dân thường đang bị mắc kẹt tại vùng lãnh thổ Đông Ghouta, và phải đối mặt với thảm họa nhân đạo nghiêm trọng, thiếu thốn thực phẩm và thuốc men. Trong khi đó Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) ngày (8/3) thông báo, 1 đoàn xe vận chuyển hàng viện trợ đến Đông Ghouta đã phải dừng lại do tình hình bất ổn ở khu vực.

Vụ việc cũng đánh dấu lần thứ 2 trong tuần này các chiến dịch viện trợ cho Đông Ghouta bị cản trở bởi các cuộc ném bom dày đặc./.

 

BT
Thăm dò khán giả