Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 4, 06/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Điển truy nã quốc tế nghi phạm trong vụ nổ ở Gothenburg

(ANTV) - Các công tố viên Thụy Điển ngày 5/10, đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với nghi phạm trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Gothenburg, lớn thứ hai nước này khiến 16 người bị thương.

 

 

Mark Lorentzon, 55 tuổi bị tình nghi đứng sau vụ nổ xảy ra vào sáng 28/9 tại chung cư nơi cư trú. Vụ nổ đã gây hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến ít nhất 16 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nặng và 140 người phải sơ tán.

Nghi phạm, vốn đã bị đuổi ra khỏi tòa nhà vào ngày vụ nổ xảy ra, hiện đã biến mất. Đối tượng này đang phải đối mặt với cáo buộc cố ý giết người.

Trong nhiều năm gần đây, Thụy Điển liên tục phải ứng phó với tình trạng băng nhóm tội phạm gia tăng hoạt động, đỉnh điểm là các vụ xả súng và đánh bom gây thương vong lớn. Năm 2020, cảnh sát nước này đã ghi nhận 107 vụ nổ tại đất nước có 10,3 triệu người dân này, cùng với 102 sự vụ khác liên quan đến âm mưu gây nổ.

 

 

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố số lượng đầu đạn hạt nhân mà nước này sở hữu, lần đầu tiên trong 4 năm sau khi cựu Tổng thống Donald Trump quyết định không công bố số liệu này. Việc làm này nằm trong nỗ lực tái khởi động đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, vốn bị đình trệ dưới thời người tiền nhiệm.

Tính đến ngày 30/9/2020, quân đội Mỹ duy trì 3.750 đầu đạn hạt nhân kích hoạt và chưa kích hoạt, giảm 55 đầu đạn so với trước đó 1 năm và 72 đầu đạn so với năm 2017. Đây là số lượng đầu đạn hạt nhân thấp nhất trong kho hạt nhân Mỹ so với giai đoạn cao điểm Chiến tranh Lạnh, với tổng cộng 31.255 đầu đạn vào năm 1965.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định "tăng cường minh bạch kho vũ khí hạt nhân có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực chống phổ biến và giải giáp vũ khí hạt nhân."

Tuần trước, các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đã nhóm họp kín ở Geneva để thảo luận về một hiệp ước thay thế cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) và kiểm soát cả vũ khí quy ước. Phía Mỹ đã khẳng định cuộc đàm phán này là "hữu ích".

 

 

Căng thẳng ngoại giao Mỹ-Nga tiếp tục leo thang khi các thượng nghị sỹ hàng đầu của Mỹ kêu gọi Washington cân nhắc trục xuất 300 nhân viên ngoại giao Nga nếu Moskva không cấp thêm thị thực cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ.

2 thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ và 2 thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa cho rằng Moskva từ lâu đã gộp cả đội ngũ nhân viên địa phương khi tính toán số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ được phép làm việc tại Nga. Do đó, hiện có khoảng 400 nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc ở Mỹ, trong khi chỉ có khoảng 100 nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc ở Nga.

Bốn thượng nghị sỹ trên khẳng định không thể chấp nhận tình trạng bất cân xứng về đại diện ngoại giao hiện nay và Nga phải cấp đủ thị thực để đạt được sự cân bằng. Phản ứng trước động thái trên, một quan chức của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng 4 thượng nghị sỹ Mỹ rõ ràng muốn tất cả các phái bộ của Mỹ tại Nga phải đóng cửa.

Hồi tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã triệu Đại sứ Mỹ John Sullivan và đưa ra các bằng chứng, phản đối Washington can thiệp cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện Nga). Điều này làm căng thẳng hơn nữa quan hệ song phương vốn đã ở mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

BT
Thăm dò khán giả