Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Chủ Nhật, 12/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Điển không thực hiện cách ly xã hội

(ANTV) - Giữa lúc tình hình dịch Covid-19 đang gây lo ngại cho nhiều nước trên toàn thế giới, quốc gia Bắc Âu Thụy Điển vẫn không thực hiện cách ly xã hội. Hiện đang có không ít ý kiến tranh luận về vấn đề này. 

Các nhà hàng, quán bar tại Thụy Điển vẫn mở cửa. Các trường học vẫn tiếp đón học viên. Chính phủ Thụy Điển tin tưởng ý thức tự giác của người dân sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trong khi đó, các chuyên gia dịch tễ học cũng cho rằng, hình thức tiếp cận này của Thụy Điển là dựa trên các cơ sở khoa học về lý thuyết "miễn dịch cộng đồng". Mặc dù vậy, cách tiếp cận này đã bắt đầu gặp phải những phản ứng từ nội bộ. Một nhóm các nhà khoa học tại Thụy Điển đã gửi thư kiến nghị lên Chính phủ nước này kêu gọi thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trước những ý kiến chỉ trích, Chính phủ Thụy Điển khẳng định các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh vẫn đang được nước này triển khai như hạn chế việc đến chơi, thăm người cao tuổi, khuyến khích mọi người rửa tay và ở nhà nếu bị bệnh, tránh tập trung đông người tại các nhà hàng. Tuy nhiên, vẫn chỉ dừng ở mức khuyến cáo.

Phát hiện thêm 6 loại virus corona chủng mới trên loài dơi

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 6 loại virus corona hoàn toàn mới được tìm thấy trên những con dơi ở Myanmar. Những loại virus này cùng họ với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch toàn cầu hiện nay.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, các loại virus corona mới được phát hiện này không có mối liên hệ gần gũi về gien với SARS-CoV-2, cũng như 2 loại virus corona khác từng gây nên dịch SARS và MERS.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các loại virus trên khi đang nghiên cứu những con dơi ở Myanmar như một phần trong chương trình do chính phủ tài trợ mang tên PREDICT nhằm xác định các loại bệnh truyền nhiễm có nguy cơ truyền từ động vật sang người. Những con dơi tiềm ẩn những nguy cơ lớn bởi loài động vật có vú này được cho là vật chủ của hàng nghìn loại virus corona chưa được phát hiện.

 

Thăm dò khán giả