Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 03/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương vong tăng cao trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Tính đến sáng ngày 02/11, số người thiệt mạng trong trận động đất tại Izmir, miền Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 76 người, trong khi đó số người bị thương là 949 người. Hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ở tại khu vực trên đã bước sang ngày thứ tư.

Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết, tính đến 16h ngày 01/11 (theo giờ địa phương), đã có 987 dư chấn động đất, trong đó 43 dư chấn có cường độ hơn 4 độ. 729 người bị thương đã được xuất viện, trong khi 220 người vẫn đang được điều trị.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra. Cho đến nay, 104 người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát. Chính quyền tỉnh Izmir đã dựng nhiều lều tạm, phân phối thực phẩm và các vật dụng khác cho những người mất nhà cửa trong trận động đất.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo, người dân không nên trở về nhà, ngay cả khi nhà cửa chỉ bị ảnh hưởng một phần do vẫn tiềm ẩn rủi ro các tòa nhà có thể bị sập đổ. Lực lượng cứu hộ địa phương đang được triển khai ở 6 địa điểm, chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân dưới đống đổ nát.

Số ca mắc COVID-19 ở châu Âu tăng gấp đôi trong 5 tuần

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu tiếp tục diễn biến phức tạp. Số ca mắc COVID-19 tại châu lục này đã tăng gấp đôi chỉ trong 5 tuần qua, đưa tổng số người nhiễm bệnh tại “Lục địa già” vượt ngưỡng 10 triệu ca.

Số ca mắc COVID-19 ở châu Âu sau gần 9 tháng mới chạm mốc 5 triệu. Tuy nhiên, sau đó chỉ hơn một tháng, châu lục này đã ghi nhận mốc 5 triệu ca tiếp theo. Hiện châu Âu chiếm khoảng 22% trong tổng số gần 47 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 23% trong tổng số gần 1,2 triệu trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Trong 7 ngày vừa qua, thêm 1,6 triệu ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận ở châu Âu, tương đương 50% số ca mắc mới trên toàn cầu. Số người tử vong do COVID-19 cũng tăng trên 16.100 trường hợp, tăng 44% so với tuần trước đó. Các nước Tây Âu chứng kiến số ca mắc COVID-19 cao nhất trong khu vực (hơn 30%), trong khi Nam Âu ghi nhận số ca tử vong cao nhất (khoảng 32%). Tại Đông Âu, Nga là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với trên 1,6 triệu ca mắc. 

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 không ngừng tăng lên mỗi ngày, Pháp, Đức và Anh đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong ít nhất một tháng tới với các biện pháp nghiêm ngặt gần ngang với hồi tháng 3 và tháng 4 vừa qua. Bồ Đào Nha cũng áp đặt phong tỏa một phần, trong khi Tây Ban Nha và Italy siết chặt các hạn chế. Tuy nhiên, các biện pháp này đang vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân ở một số nước như Tây Ban Nha và Italy, làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối vào cuối tuần qua.

Hàn Quốc áp dụng chế độ giãn cách xã hội mới từ 7/10

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 tiếp tục tăng nhanh, chính phủ Hàn Quốc mới đây đã sửa đổi chế độ giãn cách xã hội và sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 7/10 tới.

Trước đây, Hàn Quốc chỉ có ba mức giãn cách xã hội, thì nay được chia nhỏ thành mức 1, mức 1.5, mức 2, mức 2.5 và mức 3. Cụ thể, nếu số ca nhiễm ở Seoul và khu vực lân cận thủ đô trên 100 ca, số ca nhiễm ở các địa phương còn lại trên 30 ca, thì Chính phủ sẽ nhận định dịch bệnh bắt đầu lây lan trong cộng đồng, nâng giãn cách xã hội lên mức 1.5.

Nếu số ca nhiễm bình quân trong ngày ở mức 400-500 ca liên tục trong vòng một tuần trên toàn quốc, hoặc số ca nhiễm bất ngờ tăng lên gấp đôi, thì được coi là dịch bệnh lây lan trên phạm vi cả nước. Khi đó, Chính phủ sẽ nâng giãn cách xã hội lên mức 2.5.

Các nội dung thay đổi trên được áp dụng từ ngày 7/10. Trường hợp người quản lý, điều hành cơ sở vi phạm quy tắc phòng dịch sẽ bị xử phạt tối đa 3 triệu won (2.645 USD), người sử dụng dịch vụ tại cơ sở vi phạm bị xử phạt 100.000 won (88 USD).

 

 

BT
Thăm dò khán giả