Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 05/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương vong do lốc xoáy tại Mỹ tiếp tục tăng

(ANTV) - Thông tin cập nhật về các trận lốc xoáy quét qua các bang Alabama và Georgia, miền Nam nước Mỹ. Theo giới chức địa phương, trận lốc xoáy được đánh giá là nguy hiểm nhất ở Mỹ từ đầu năm này đã làm ít nhất 23 người thiệt mạng, đồng thời gây ra nhiều thiệt hại vật chất, ảnh hưởng tới sinh hoạt của hàng chục nghìn người. 

Theo cảnh sát bang Alabama, ít nhất 23 người, trong đó có trẻ em, đã thiệt mạng, trong khi nhiều người khác bị thương nặng do các trận lốc xoáy. Dự báo, số người thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng. Hiện các chiến dịch cứu hộ tìm kiếm những người mất tích đang phải tạm ngừng do điều kiện nguy hiểm, song sẽ sớm được nối lại vào sáng 4/3 theo giờ Mỹ.

Trong khi đó, tại bang Georgia, bão và lốc xoáy đã phá hủy nhiều nhà cửa và làm mất điện diện rộng. Trung tâm Khí tượng Quốc gia Mỹ đã ban bố cảnh báo lốc xoáy tại nhiều khu vực ở hai bang này, yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn an toàn.

Khả năng Thượng viện Mỹ bác lệnh tình trạng khẩn cấp

Trong khi đó tại Thượng viện, Tổng thống Trump có nguy cơ cũng sẽ phải đối mặt với một quyết định cứng rắn liên quan đến lệnh tình trạng khẩn cấp mới được ông ban bố hôm 15/02 khi lại có thêm một số nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố ủng hộ nghị quyết chấm dứt lệnh khẩn cấp, qua đó giúp phe Dân chủ hội đủ số phiếu cần thiết để thông qua nghị quyết này tại Thượng viện.

Theo truyền thông Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul là người mới nhất tuyên bố không thể bỏ phiếu ủng hộ lệnh tình trạng khẩn cấp của Tổng thống, mặc dù bản thân ông cũng muốn tăng chi tiêu cho an ninh biên giới. Như vậy, Paul là Thượng nghị sĩ thứ 4 của đảng Cộng hòa công khai ủng hộ nghị quyết của Thượng viện bác lệnh tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump.

Hiện phe Cộng hòa nắm 53 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Tuy nhiên, do có tới 4 thượng nghị sỹ của đảng này quay sang ủng hộ nghị quyết bác lệnh tình trạng khẩn cấp, nên phe Dân chủ giờ đây đã có được sự ủng hộ của 51 thượng nghị sĩ. Nếu nghị quyết được thông qua, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Trump, bởi xây tường biên giới vốn là trọng tâm tranh cử của ông chủ Nhà Trắng.

 

 

Thăm dò khán giả