Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Pháp nhất trí gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng

(ANTV) - Với 309 phiếu thuận và 26 phiếu chống, Thượng viện Pháp ngày 20/7 đã thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tại quốc gia châu Âu này thêm 6 tháng, đến đầu năm 2017. Quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu bằng xe tải hôm 14/7 tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.

Trước đó, Quốc hội (tức Hạ viện) Pháp cũng đã thông qua biện pháp trên với 489 phiếu thuận và 26 phiếu chống. Theo đó, tình trạng khẩn cấp tại Pháp sẽ tiếp tục có hiệu lực từ ngày 26/7 đến hết tháng 1/2017. Việc áp đặt tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát có thêm quyền để khám xét, điều tra và bắt giữ các đối tượng tình nghi khủng bố.

Pháp áp đặt tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11/2015, khiến 130 người thiệt mạng. Sau đó, tháng 2/2016, biện pháp này được gia hạn thêm 3 tháng đến ngày 26/5, và tiếp tục được gia hạn đến ngày 26/7, nghĩa là sau khi vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) kết thúc./.

NATO khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không suy yếu sau vụ đảo chính

Trong khi đó, phát biểu bên lề Hội nghị liên minh chống "Nhà nước Hồi giáo"(IS) tự xưng diễn ra tại Mỹ, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không bị yếu đi sau cuộc đảo chính bất thành hồi tuần trước.

Ông Stoltenberg nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ có một đội quân hùng mạnh, chuyên nghiệp và sẽ tiếp tục là một đồng minh quan trọng trong NATO.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO cũng bày tỏ mong muốn những bước đi tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính sẽ thích hợp và tương xứng với các giá trị của khối liên minh quân sự này, đồng thời khẳng định sẽ không có buổi thảo luận về tư cách thành viên của Ankara. Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh điều quan trọng đối với NATO là Thổ Nhĩ Kỳ cần tiếp tục là một đồng minh mạnh mẽ vì nước này có biên giới giáp với tất cả các quốc gia bất ổn.

Trong khi đó cùng ngày, phản ứng trước các hoạt động trấn áp của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính bất thành, các bộ trưởng ngoại giao Hà Lan, Đức, Mỹ và Canada đã bày tỏ quan ngại về quy mô các cuộc truy quét và kêu gọi Thổ Nhỹ Kỳ tôn trọng luật pháp./.

 

BT
Thăm dò khán giả