Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 05/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Nhật Bản thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên phóng tên lửa

(ANTV) -  Trong phiên họp toàn thể ngày 4/12, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết lên án việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản hôm 29/11.

Nghị quyết trên mô tả vụ phóng ICBM của Triều Tiên "thể hiện ý định của nước này tiếp tục phát triển hạt nhân và tên lửa và thách thức an ninh khu vực, trong đó có Nhật Bản." Nghị quyết kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng mọi hành động khiêu khích, thực thi đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu nước này từ bỏ việc phát triển hạt nhân và tên lửa.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, sẵn sàng đối phó với các tình huống bất ngờ cũng như thực thi các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân Nhật Bản. Dự kiến, Hạ viện Nhật Bản sẽ thông qua một nghị quyết tương tự trong ngày 5/12.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông H.R. McMaster cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ "giải quyết" mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên bằng các hành động đơn phương nếu cần thiết. Bên cạnh đó, ông McMaster cũng nhấn mạnh mối đe dọa tiềm tàng về khả năng Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các quốc gia khác quyết định theo đuổi hạt nhân để bảo vệ mình trước Triều Tiên.

Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu cuộc tập trận không quân quy mô lớn

Sáng 4/12, không quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung quy mô lớn kéo dài 5 ngày, với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên Vigilant Ace diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và tuyên bố hoàn thiện sức mạnh hạt nhân của mình. Mặc dù đã được lên kế hoạch trước khi Triều Tiên phóng tên lửa, nhưng cuộc tập trận này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của báo giới do có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia của hơn 230 máy bay cùng khoảng 12.000 binh sĩ.

Trước đó, Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ về kế hoạch tập trận chung quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc, coi đây là một động thái "cực kỳ nguy hiểm.", đồng thời cho rằng hành động này có thể dẫn đến một cuộc chiến hạt nhân. Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã lên tiếng phản bác lời cáo buộc của Triều Tiên và nhấn mạnh rằng cuộc tập trận không quân chung Hàn Quốc​ Mỹ đang diễn ra về thực chất chỉ mang tính phòng vệ.

Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Tìm kiếm ở độ sâu gần 1.000m

Người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi thông báo lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích đã 18 ngày nay, ở khu vực biển có độ sâu 950 m thuộc Nam Đại Tây Dương.

Tại buổi họp báo, ông Balbi cho biết tàu ngầm lặn mini không người lái của Nga Panther Plus sẽ tiếp cận một vị trí nghi vấn ở độ sâu gần 1.000 m mà trước đó 2 tàu mang thiết bị dò cảm ứng cùng phát hiện ra "vật thể kim loại". Tuy nhiên, thời tiết ngày 3/12 ở khu vực trên vịnh San Jorge cách bờ biển hơn 400km không thuận lợi vì có sóng lớn, cản trở công tác tìm kiếm.

Trong khi đó, một phái đoàn chuyên gia Argentina cũng đã trở về từ Đức sau khi làm việc với tập đoàn đóng tàu ngầm ARA San Juan để tìm hiểu kỹ về thiết kế con tàu hiện đang mất tích. Những thông tin này sẽ được chuyển cho thẩm phán liên bang Marta Yanez người đang thụ lý điều tra vụ việc.

BT
Thăm dò khán giả