Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 5, 23/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ tiến hành luận tội Tổng thống Trump

(ANTV) -Ngày 21/1 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã tiến hành phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại trụ sở Thượng viện, bằng một cuộc bỏ phiếu về các quy định đối với phiên tòa luận tội ông chủ Nhà Trắng. Phiên tòa diễn ra dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.

 

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 21/1 thông báo rằng nghị quyết về các quy định nói trên đã đạt đủ số phiếu cần thiết để thông qua. Trước đó cùng ngày, ông McConnell đã hối thúc các Thượng nghị sỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của phiên tòa luận tội lần này.
 
Trong khi đó, phát biểu tại trụ sở Thượng viện, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng nghị quyết của ông McConnell về cách thức phiên tòa tiến hành yêu cầu Thượng viện ra phán quyết càng nhanh càng tốt và khiến cho việc thu thập bằng chứng càng khó càng tốt.
 
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói, ông McConnell có thể buộc các cuộc thuyết trình diễn ra vào lúc 2-3 giờ sáng để người Mỹ không thể xem. Tóm lại, nghị quyết của ông McConnell sẽ dẫn đến một phiên tòa vội vã với bằng chứng không đáng kể trong màn đêm.
 
Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ phải đối diện với phiên tòa luận tội, với cáo buộc lạm quyền và cản trở hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, ông bác bỏ việc mình có bất kỳ hành vi sai trái nào và gọi vụ việc chống lại ông là một trò “săn phù thủy.”
 
Để kết tội và phế truất Tổng thống Trump, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Do đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế, còn đảng Cộng hòa chiếm tới 53 ghế, trong khi hai thượng nghị sỹ còn lại là các thành viên độc lập, nên Tổng thống Trump được dự đoán là sẽ không ảnh hưởng gì.
 
Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân một số quốc gia
 

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đã xác nhận ông có kế hoạch mở rộng lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 1 số quốc gia, song không nêu danh sách cụ thể. Xác nhận này được đưa ra sau khi truyền thông hồi đầu tháng này cho biết Mỹ đang xem xét hạn chế thị thực đối với công dân của 7 quốc gia, gồm Belarus, Myanmar, Eritrea, Kyrgyzstan, Nigeria, Sudan và Tanzania.
 
Thông tin về việc mở rộng 1 trong những chính sách gây tranh cãi nhất của Tổng thống Trump được đưa ra vào thời điểm bắt đầu năm bầu cử cho thấy ông Trump đang tìm cách củng cố những người đã ủng hộ ông, cũng như tăng cường cam kết đối với các ý tưởng theo chủ nghĩa biệt lập vốn giúp ông trở thành ông chủ Nhà Trắng trong cuộc đua năm 2016.
 
Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã đưa ra sắc lệnh gây tranh cãi cấm nhập cảnh đối với công dân của 5 nước chủ yếu theo đạo Hồi, gồm Iran, Libya, Syria, Somalia và Yemen. Nhiều người chỉ trích cho rằng đó là quyết định bài Hồi giáo./.
 

 

Thăm dò khán giả