Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 3, 20/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật chống thù hận người gốc Á

(ANTV) - Tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á đang gây bức xúc lớn trong dư luận Mỹ thời gian gần đây, đặc biệt sau vụ xả súng ở bang Georgia, khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng. 

Một nghiên cứu của Đại học bang California mới đây cũng cho thấy số tội phạm thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á đã tăng 149% tại 16 thành phố.

Trong bối cảnh đó, Thượng viện Mỹ hiện đang làm việc để thông qua 1 dự luật chống tội ác thù hận nhằm vào người gốc Á trong tuần này, khi các thượng nghị sĩ gần đạt được thỏa thuận về những thay đổi đối với nội dung dự luật.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Hawaii Mazie Hirono và Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New York Grace Meng đưa ra, có nội dung yêu cầu Bộ Tư pháp chỉ định 1 quan chức để xem xét các tội ác thù hận liên quan đến đại dịch COVID-19, củng cố các nguồn lực của tiểu bang và địa phương, đồng thời yêu cầu chính quyền cung cấp hướng dẫn về “các phương pháp tốt nhất để giảm thiểu ngôn ngữ phân biệt chủng tộc” trong mô tả đại dịch.

Theo kế hoạch, lưỡng đảng Mỹ sẽ bỏ phiếu về những thay đổi đối với dự luật trong tuần này.

Ngoài ra, Thượng viện Mỹ cũng dự kiến bổ sung dự luật nhằm tăng cường báo cáo tội phạm hận thù, cung cấp hỗ trợ nhận diện tội phạm hận thù để thực thi pháp luật và thiết lập đường dây nóng đối với loại tội phạm này.

 Hôm 19/4, sau vòng đàm phán theo thể thức Normandy, với sự tham gia của các nhà ngoại giao và cố vấn chính trị Ukraine, Nga, Đức và Pháp, Kiev tuyên bố tất cả các bên đã tái khẳng định cam kết nhằm đạt được 1 lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine. Trước đó, một nguồn tin cho biết vòng đàm phán mới nhất kéo dài khoảng 3 giờ và không mang lại kết quả cụ thể.

Tình hình tại miền Đông Ukraine trở lại căng thẳng những ngày qua, khi quân đội và phe ly khai đều tăng cường lực lượng và cáo buộc lẫn nhau khơi mào bạo lực, vi phạm lệnh ngừng bắn. Trong khi đó, Nga lại đang tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới giáp Ukraine, khiến Kiev lo ngại và tìm kiếm sự ủng hộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hiện nhiều nước đã kêu gọi các bên kiềm chế hành động có thể khiến căng thẳng tiếp tục leo thang, đồng thời cần duy trì cơ chế đàm phán hòa bình 4 bên, giữa Nga, Đức, Pháp và Ukraine và triển khai đầy đủ thỏa thuận Minsk đã đạt được, nhằm khôi phục an ninh tại miền Đông Ukraine./.

BT
Thăm dò khán giả