Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 2, 09/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ sẽ hủy bỏ đạo luật Obamacare trong tuần này

(ANTV)  -Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ngày 8/1, cho biết Thượng viện nước này sẽ tiến hành bước đầu tiên trong việc hủy bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama (hay còn gọi là Obamacare) vào cuối tuần này, đồng thời khẳng định một kế hoạch chăm sóc sức khỏe thay thế sẽ được triển khai "rất nhanh sau đó."

 
Phát biểu trên 1 chương trình truyền hình của kênh CBS, ông McConnell cho biết đạo luật Obamacare sẽ bị thay thế rất nhanh sau khi bị bãi bỏ. Tuy nhiên, nhà lập pháp này không đưa ra một khung thời gian cụ thể nào.
 
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và một số thành viên trong Đảng Cộng hòa trước đó cũng khẳng định việc hủy bỏ Obamacare sẽ là ưu tiên hàng đầu của mình, tuy nhiên kế hoạch hủy bỏ của họ đã vấp phải chỉ trích vì không có đạo luật thay thế nào được triển khai.
 
Thủ tướng Anh không có “lựa chọn kép” trong đàm phán Brexit
 
 
Trong một phát biểu ngày 8/1, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà sẽ công bố thêm những chi tiết về Brexit trong những tuần tới, và cho biết Anh không có “lựa chọn kép” trong đàm phán Brexit.
 
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của năm mới 2017, thủ tướng Anh bác bỏ việc bà đang phải đối mặt với “lựa chọn kép” giữa kiểm soát số người nhập cư và đảm bảo một thỏa thuận thương mại tốt cho Anh sau khi rời khỏi EU.
 
Thủ tướng Anh Theresa May: “Tôi cho rằng sẽ là sai lầm khi nhìn nhận đây là “lựa chọn kép”. Chúng tôi sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu và có quyền kiểm soát biên giới của mình. Chúng tôi có thể đặt ra những luật lệ với những người tới nước Anh từ các nước trong Liên minh châu Âu. Là một phần trong thỏa thuận Brexit, chúng tôi cũng đang làm việc để có được thỏa thuận tốt nhất có thể trong mối quan hệ thương mại với EU”.
 
Dự kiến, chính phủ của Thủ tướng May sẽ chính thức “kích hoạt” điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài khoảng 2 năm. Hiện Chính phủ Anh đang thảo luận chi tiết với EU về kế hoạch đàm phán.
 
Giới doanh nghiệp, các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo đối lập tại Anh đang kêu gọi Thủ tướng công bố cụ thể hơn chiến lược Brexit. Có những ý kiến cho rằng chính phủ của Thủ tướng Theresa May đang “bối rối” trong cuộc đàm phán phức tạp nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, sau khi Đại sứ Anh tại Liên minh châu Âu Ivan Rogers từ chức. Anh đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kì cựu Tim Barrow làm Đại sứ Anh tại Liên minh châu Âu thay thế ông Rogers.
 
Ông Barrow là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, được kỳ vọng sẽ làm thỏa mãn phe ủng hộ Brexit, từ đó giúp hàn gắn những chia rẽ hiện nay trên chính trường Anh. Ông Barrow dự kiến sẽ bắt đầu đảm nhiệm cương vị mới từ tuần này.

 

Thăm dò khán giả