Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Chủ Nhật, 12/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

(ANTV) - Hôm nay ngày 12/7, kỷ niệm 25 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ  (12/7/1995 - 12/7/2020). Nhân sự kiện này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Jim Risch đã ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm thành lập quân hệ ngoại giao giữa 2 nước.

 

Tuyên bố của Thượng nghị sỹ Jim Risch cho biết, trong vòng một phần tư thế kỷ qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã vượt qua những vết thương chiến tranh để xây dựng một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực thương mại, phát triển, y tế công cộng, năng lượng, quốc phòng, và giao lưu nhân dân.

Thượng nghị sỹ Jim Risch cam kết sẽ thúc đẩy những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm ủng hộ một Việt Nam mạnh, thịnh vượng và độc lập đồng thời củng cố đối tác toàn diện giữa hai nước.

Tuyên bố của Thượng nghị sỹ Jim Risch cho biết, Hoa Kỳ năm nay cũng ghi nhận và ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Hoa Kỳ đánh giá cao các hoạt động của Việt Nam trong việc thúc đẩy một “ASEAN Gắn kết và chủ động thích ứng” bất kể những hạn chế về tiếp xúc trực tiếp trong năm do Covid-19. Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cam kết hợp tác trong tương lai với Việt Nam và các đối tác ASEAN khác nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do đồng thời giải quyết các thách thức chung.

Thượng nghị sỹ Jim Risch nhấn mạnh ông kỳ vọng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố trong 25 năm tiếp theo và xa hơn nữa./.

 

Các du học sinh Trung Quốc tại Mỹ cho biết, họ đã rất bối rối khi biết thông tin Cục Thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan (ICE) của Mỹ thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ, nếu toàn bộ học kỳ mùa thu tới của họ được chuyển sang hình thức học trực tuyến. Các sinh viên nước ngoài phải có biện pháp khác như đổi sang 1 trường giảng dạy trực tiếp để được ở lại cư trú hợp pháp.

Các sinh viên Trung Quốc cho rằng, ngay cả khi muốn về nước, họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các chuyến bay. Trong khi đó, họ đã bỏ ra chi phí để tạm thời ổn định cuộc sống tại Mỹ.

Nettie Song, sinh viên Trung Quốc tại Mỹ cho biết: Ý nghĩa đầu tiên của tôi là điều này không phải sự thật. Tôi và bạn bè mình đều rất sốc. Tôi cũng đã tìm kiếm nhưng không có chuyến bay trực tiếp, và vé thì rất đắt.  Tôi có hợp đồng thuê nhà, 1 chiếc xe hơi. Tôi không thể ngay lập tức bỏ lại tất cả tài sản của mình ở đây và rời đi. Làm sao để trở lại lại là 1 vấn đề khác.”

Judith Li, sinh viên Trung Quốc tại Mỹ bày tỏ: Tôi tin tưởng rằng chúng ta có 1 tương lai chung. Tôi hy vọng các trường có thể xem xét tình hình của sinh viên quốc tế. Dù chúng tôi là người nước ngoài ở đất nước này, nhưng chúng tôi không phải là người ngoài trong cộng đồng này.

Trong tình hình hiện nay, một số trường đại học tại Mỹ cho biết đang có kế hoạch nhằm giúp đỡ các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến lo ngại việc giảng dạy trực tiếp có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch COVID-19, vốn vẫn đang diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, số sinh viên quốc tế tại Mỹ là hơn 1 triệu người, chiếm 5,5% sinh viên đại học ở Mỹ. Năm 2018, lực lượng này đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út và Canada là những nước có sinh viên học tại Mỹ đông đảo nhất, trong đó có khoảng 369.000 sinh viên Trung Quốc./.

BT
Thăm dò khán giả