Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 27/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ quyết luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Thượng viện Mỹ hôm qua đã bác bỏ nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm ngăn chặn phiên xét xử luận tội sắp tới đối với cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông kích động cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào Đồi Capitol hôm 6/1.

Trong một động thái khác, quyền Trưởng công tố thủ đô Washington phụ trách điều tra vụ việc trên, ông Michael Sherwin cho biết ông hy vọng các bản cáo trạng về vụ bạo loạn sẽ được đưa ra sớm nhất là trong tuần này. Cũng theo ông Sherwin, các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra về cái chết của một nhân viên cảnh sát thuộc lực lượng bảo vệ Đồi Capitol và nguồn gốc của những quả bom ống bị phát hiện gần tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức an ninh Quốc hội Mỹ đã lên tiếng xin lỗi khi thừa nhận thất bại trong hoạt động ngăn chặn vụ tấn công Đồi Capitol hôm 6/1. Các quan chức trên đặc biệt thừa nhận một số sai lầm như mâu thuẫn trong thông tin tình báo, chuẩn bị không tương xứng và không huy động đầy đủ các cơ quan đối tác, đồng thời kêu gọi cải thiện hệ thống trách nhiệm giải trình và cơ chế thông tin liên lạc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  ngày 26/1, đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ bày tỏ hài lòng với việc hai bên đã có trao đổi công hàm về việc đạt được nhất trí gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (New START). Trong những ngày tới, hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo hoạt động tốt hơn nữa đối với cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng trong việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

Ngoài ra, hai tổng thống cũng đã thảo luận các vấn đề quốc tế và quan hệ song phương, xem xét khả năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi ý kiến về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở, vấn đề duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran - còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện, vấn đề Ukraine, cũng như sáng kiến của Nga về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

BT
Thăm dò khán giả