Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 5, 18/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ phê chuẩn luật cấm tra tấn tù nhân

(ANTV) - Ngày 16/6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quy định cấm sử dụng hình thức tra tấn tù nhân, một bước đi có ý nghĩa bước ngoặt nhằm ngăn chặn mọi biện pháp sử dụng cái gọi là “các kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” đối với những đối tượng bị giam giữ.

Với kết quả 78 phiếu thuận và 21 phiếu chống, các thượng nghị sỹ đã thông qua điều chỉnh về điều khoản sử dụng hình thức tra tấn trong dự luật Cấp phép Quốc phòng do Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain và Thượng nghị sỹ Dân chủ Dianne Feinstein đồng bảo trợ.

Tại cuộc bỏ phiếu này, 32 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã quay sang ủng hộ toàn thể các Thượng nghị sỹ Dân chủ thông qua dự luật, trong khi tất cả 21 phiếu chống đều từ phía phe Cộng hòa.

Tuy nhiên, dự luật Cấp phép Quốc phòng sẽ không thể trở thành luật cho tới khi được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua, trong đó Hạ viện phải phê chuẩn điều khoản liên quan tới việc sử dụng các biện pháp tra tấn.

Nếu được phê chuẩn, chính quyền tổng thống Mỹ trong tương lai sẽ gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các biện pháp này.

Quốc hội Nhật Bản thông qua luật hạ độ tuổi tham gia bầu cử

Thượng viện Nhật Bản ngày 17/6 đã thông qua dự luật hạ độ tuổi tối thiểu được phép tham gia bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử cấp quốc gia từ 20 tuổi hiện nay xuống 18 tuổi. Đây là cải cách lớn nhất về chế độ bầu cử tại Nhật Bản trong vòng 70 năm qua.

Luật mới sẽ được công bố trong vòng một tuần tới và có hiệu lực sau một năm. Theo luật mới sửa đổi, sẽ có khoảng 2,4 triệu cử tri ở tuổi 18 và 19 được tham gia cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến vào mùa hè năm sau, trừ khi Hạ viện giải tán trước thời điểm đó.

Ngoài ra, với luật trưng cầu ý dân sửa đổi của Nhật Bản đã có hiệu lực từ tháng 6/2014, trong vòng 4 năm tới, độ tuổi tham gia trưng cầu về thay đổi hiến pháp cũng sẽ hạ xuống 18 tuổi thay vì 20 tuổi như hiện nay.

Sự thay đổi tương tự cũng được áp dụng với việc bổ nhiệm thành viên các ủy ban điều hành bầu cử Nhật Bản. Trong khi đó, độ tuổi tối thiểu cho các vị trí giám sát không chuyên và thành viên của ủy ban thẩm tra khởi tố vẫn được giữ ở 20 tuổi.

Quyết định hạ độ tuổi tham gia bầu cử được cơ quan lập pháp Nhật Bản thông qua trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng.

Philippines: Các tay súng MILF tự nguyện giao nộp vũ khí

Ngày 16/6 nhóm đầu tiên thuộc Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), lực lượng phiến quân Hồi giáo lớn nhất tại Philippines, đã bắt đầu quá trình giải giáp trong khuôn khổ lộ trình hòa bình tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Tại một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Philippines Aquino, 145 tay súng MILF đã giao nộp 75 vũ khí bao gồm các loại súng trường M14, súng phóng lựu, súng bắn tỉa, súng máy hạng nặng, súng cối cùng nhiều loại vũ khí khác.

Các tay súng giải giáp đợt này trong độ tuổi từ 41 đến hơn 60, chỉ có một tay súng 18 tuổi. Ban đầu, các tay súng giải giáp sẽ nhận được 25.000 peso (554 USD) mỗi người, một thẻ bảo hiểm y tế của Chính phủ, được hưởng các gói an sinh xã hội và trợ cấp giáo dục, cùng với nhiều chương trình kinh tế xã hội khác.

Ước tính MILF có khoảng hơn 10.000 tay súng và lộ trình giải giáp sẽ bao gồm 4 giai đoạn cho đến khi một thỏa thuận được ký kết.

Việc MILF tự nguyện giao nộp vũ khí mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu nhóm vũ trang đầu tiên tại Philippines tham gia quá trình giải giáp và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước cộng hòa này diễn ra một quá trình như vậy.

BT
Thăm dò khán giả