Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 3, 09/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ muốn tăng tốc phiên xử luận tội cựu Tổng thống Trump

(ANTV) - Các thượng nghị sĩ Mỹ đang nỗ lực đạt thỏa thuận về việc tổ chức phiên tòa luận tội nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết phiên tòa lịch sử này có thể chỉ kéo dài vài ngày thông qua một quy trình “tốc độ” mà Thượng viện đang nhắm đến.

 

Theo đó, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Charles Schumer và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnel đang trao đổi một thỏa thuận nhằm đặt ra một khung thời gian cho giai đoạn đầu của phiên tòa luận tội, bao gồm mở cuộc tranh luận giữa nhóm xử lý vụ luận tội của Hạ viện và nhóm luật sư biện hộ của ông Trump.

Nếu Thượng viện không bỏ phiếu cho gọi nhân chứng, phiên tòa có thể nhanh chóng đi đến kết thúc với việc nghị sĩ sẽ thảo luận về các cáo buộc, kết thúc tranh luận và sau đó là một cuộc bỏ phiếu về việc có nên kết tội ông Trump hay không.

Nhóm xử lý luận tội tại Hạ viện đã mời cựu Tổng thống Trump ra làm chứng nhưng yêu cầu này đã bị các luật sư của ông từ chối. Đảng Dân chủ hiện chưa cho biết họ có yêu cầu gọi thêm nhân chứng không.

Trước đó, phiên tòa luận tội lần thứ nhất, diễn ra khi ông Trump đương chức tổng thống, đã kéo dài 21 ngày, đánh dấu phiên tòa luận tội tổng thống ngắn nhất trong lịch sử.

Ngày 8/2 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tiếp tục phải hầu tòa liên quan tới những cáo buộc về tham nhũng. Phiên xét xử lần này, diễn ra khoảng 6 tuần trước khi Israel tổ chức bầu cử quốc hội sớm vào ngày 23/3 tới.

Thủ tướng Netanyahu hiện chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Hồi tháng 11/2019, ông Netanyahu bị cáo buộc các tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin trong 3 vụ kiện khác nhau. Tuy nhiên, tại phiên tòa đầu tiên vào tháng Năm vừa qua, vị thủ tướng 70 tuổi này đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Trong khi đó, số ca mắc bệnh COVID-19 tăng trở lại ở Israel, tỷ lệ thất nghiệp cao, và việc chính phủ của Thủ tướng Netanyahu tái áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong những tuần gần đây là nguyên nhân khiến hàng nghìn người dân nước này xuống đường biểu tình phản đối./.

BT
Thăm dò khán giả