Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 7, 29/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ kiềm chế ông Trump phát động chiến tranh với Iran

(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 28/6, đã ngăn chặn một nỗ lực hạn chế thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc phát động một cuộc tấn công chống Iran. 

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran không ngừng leo thang trong suốt 2 tháng qua, sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Hai thượng nghị sĩ Dân chủ là Tim Kaine và Tom Udall đã đề xuất bác quyền của Tổng thống trong việc sử dụng ngân sách để triển khai hoạt động quân sự, nếu không có sự đồng thuận của Quốc hội. Đề xuất được bổ sung vào dự luật mang tên Đạo luật Chi tiêu quốc phòng năm 2020 vừa được thông qua hôm 27/6 vừa qua. Tuy nhiên, đề xuất đã bị bác bỏ với hơn 40 phiếu chống, trong khi 10 thượng nghị sĩ không bỏ phiếu.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc văn kiện không thể tập hợp đủ 60 phiếu tối thiểu cần thiết tại tại Thượng viện, gồm 100 ghế do đảng Cộng hòa kiểm soát để được thông qua.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Iran đã chính thức khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vụ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ được cho là xâm phạm không phận nước này.

Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào nhập khẩu dầu của Iran

Liên quan đên căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Brook ngày 28/6 cảnh báo Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran và sẽ không có ngoại lệ. Ông Brook cũng cho biết sẽ tìm hiểu về thông tin dầu thô của Iran được vận chuyển sang Trung Quốc.

Căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington sau khi Iran bắn hạ 1 máy bay không người lái của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz hôm 20/6 vừa qua. Tehran cáo buộc máy bay Mỹ vi phạm không phận, trong khi Washington khẳng định máy bay bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Sau vụ việc này, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và 1 số quan chức cấp cao khác, động thái khiến Iran tuyên bố đóng mọi khả năng đàm phán với Mỹ thời gian tới.

 

Thăm dò khán giả