Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:23, Thứ 5, 15/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ chốt thời điểm điều trần phê chuẩn Ngoại trưởng đề cử Pompeo

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker mới đây đã tiết lộ thời điểm Thượng viện tổ chức điều trần phê chuẩn đề cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo vào vị trí Ngoại trưởng nước này.

 

Theo lịch trình của Thượng viện Mỹ, bất cứ cuộc điều trần phê chuẩn nào cũng cần được tổ chức sau ngày 9/4, do Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ tạm nghỉ trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 23/3. Toàn thể Thượng viện sẽ tổ chức phiên điều trần ngay sau khi Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện nhóm họp để xem xét đề cử đối với ông Pompeo.

Theo luật định, để được phê chuẩn vào cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo sẽ cần nhận được   đa số phiếu thuận tại Thượng viện.

Mặc dù trong nhiều tháng qua, đã xuất hiện thông tin về thay đổi trong Bộ Ngoại giao Mỹ, nhưng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 13/3 tuyên bố sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và đề cử ông Mike Pompeo vào vị trí này đã gây ra nhiều bất ngờ cho dư luận.

Iran nhận định Mỹ quyết rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

 

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson đã gây bất ngờ cho dư luận. Mặc dù người đứng đầu Nhà Trắng không công bố lý do cho quyết định thay đổi nhân sự. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết việc này nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác.

Bên cạnh đó, giới phân tích chính trị cho rằng, thỏa thuận hạt nhân Iran cũng là một trong những yếu tố dẫn tới quyết định của ông Donald Trump. Chính vì vậy, việc Tehran quan tâm đặc biệt tới động thái lần này từ Washington không có gì khó hiểu. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho rằng, việc Mỹ cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson cho thấy Washington quyết tâm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Giới quan sát cho rằng, ông D. Trump muốn rút khỏi thỏa thuận này, song ông Tillerson lại “có ý kiến khác”. Trong khi đó, Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được Tổng thống Mỹ đề cử thay thế vị trí Ngoại trưởng Mỹ, từng nhiều lần thể hiện lập trường cứng rắn liên quan tới Iran và thỏa thuận hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi nhận định, những thay đổi trong nội các của Tổng thống Mỹ không phải điều gì mới mẻ và đây là vấn đề nội bộ của Mỹ. Điều quan trọng với Iran là chính sách của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu cũng như trong quan hệ với Tehran.

B.T
Thăm dò khán giả