Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 6, 31/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ bắt đầu ngày chất vấn thứ hai trong phiên luận tội tổng thống

(ANTV) - Các thượng nghị sĩ Mỹ ngày hôm qua đã tiếp tục tiến hành chất vấn bên truy tố lẫn đội ngũ bào chữa trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Tại phiên chất vấn, Chánh án tòa án tối cao John Roberts, chủ tọa phiên tòa, đã từ chối đọc câu hỏi của thượng nghị sĩ Rand Paul về người tố giác được coi là trung tâm của cuộc luận tội Tổng thống Trump.

Theo quy định, phần đặt câu hỏi sẽ diễn ra luân phiên giữa các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ trong vòng 8 giờ mỗi ngày. Các câu hỏi sẽ được nộp bằng văn bản và được Chánh án Roberts đọc. Đây là bước tiếp theo sau 3 ngày tranh luận mở của mỗi bên trong phiên xét xử về cáo buộc Tổng thống Trump lạm chức và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ có cuộc thảo luận vào sáng nay (31/1 theo giờ địa phương) trước khi tiến hành bỏ phiếu về việc có triệu tập thêm nhân chứng như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nữa hay không.

 

Chương trình tái chế rác thải thành công tại Jordan

Mỗi buổi sáng hàng ngày, việc đầu tiên chị Saada Turkmani làm sau khi thức dậy là mặc bộ đồng phục gồm một chiếc áo khoác màu vàng và đội chiếc mũ cối màu xanh lá và đi ra ngoài. Chị đi bộ từ nhà quanh thung lũng của mình ở một ngôi làng nhỏ thuộc Jordan, nhặt rác để được phân loại và tái chế.

Chị Turkmani chỉ là một trong 60 phụ nữ đang làm việc tại trung tâm phân loại rác thải - một phần của sáng kiến cải thiện chất lượng quản lý rác thải rắn của Jordan. Người mẹ gần 50 tuổi với 5 đứa con này cho biết, gia đình chị luôn phải vật lộn để kiếm sống. Cuộc sống của gia đình họ chủ yếu phụ thuộc vào thu nhập của người chồng, tuy nhiên cũng rất khó khăn bởi công việc thời vụ. Vì thế, nhờ thu nhập từ công việc phân loại và thu gom rác thải này, cuộc sống của gia đình chị đã phần nào bớt khó khăn hơn.

Lúc đầu, khi nói đến công việc làm việc với rác thải, nhiều phụ nữ trong làng có vẻ e ngại, tuy nhiên, sau một khóa học giới thiệu về dự án này, ngày càng có nhiều phụ nữ muốn tham gia. Hiểu được lợi ích của dự án, nhiều người dân cũng như các chủ cửa hàng quanh thị trấn cũng bắt đầu phân loại rác để giúp đỡ những phụ nữ làm công việc này.

Sau khi thu gom, các thùng rác sẽ đưa đến một nhà kho để phân loại và xử lý. Các thùng giấy sẽ được sắp xếp và nén thành nhiều khối để bán. Hiện tại, mỗi phụ nữ sẽ được nhận khoản tiền 310 USD mỗi tháng từ chương trình  phát triển LHQ (UNDP). Mục tiêu của những người quản lý là để sáng kiến này có thể tự duy trì thông qua việc bán rác thải.

Jordan thường thải ra 2,2 triệu tấn chất thải rắn đô thị mỗi năm, tuy nhiên chỉ có 7% trong số đó được tái chế. Kể từ khi dự án này được triển khai, người dân trong ngôi làng nhỏ tại Jordan đã thấy có những tác động môi trường rõ ràng. Họ cho biết ngôi làng của mình đã trở nên an toàn và sạch sẽ hơn, trẻ con có thể thoải mái chơi đùa mà không lo ô nhiễm hay nguy hiểm.

Ô nhiễm môi trường vì khủng hoảng rác thải là 1 trong những vấn đề bức bối, đe dọa ảnh hưởng đến tương lai của toàn nhân loại. Đặc biệt, tại những quốc gia kém phát triển và những khu vực còn khó khăn, vấn đề xử lý rác thải còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức yếu kém của người dân. Vì thế, những chương trình tái chế và quản lý rác thải như thế này là một điểm sáng cần được nhân rộng, để môi trường sống của người dân được an toàn và thế giới trong lành hơn.

B.T
Thăm dò khán giả