Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 27/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng nghị sĩ John McCain – Tiếng nói đi đầu vun đắp quan hệ Việt - Mỹ

(ANTV) - Thượng nghị sĩ John McCain, một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ, vừa qua đời vào rạng sáng ngày 26/8 (theo giờ Việt Nam) ở tuổi 81, sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư não. 

Là 1 cựu chiến binh trở về từ chiến tranh Việt Nam, ông từng bước vươn lên trở thành chính trị gia đầy uy tín được cả 2 phe Dân chủ và Cộng hòa kính trọng; đồng thời là 1 trong 2 nhân vật có nhiều đóng góp trong việc kêu gọi và vận động Chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, hàn gắn vết thương chiến tranh giữa 2 dân tộc.

Sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống binh nghiệp với cả cha và ông nội đều là Đô đốc Hải quân 4 sao, John McCain tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 1958, và sau đó 2 năm tốt nghiệp khóa đào tạo phi công, trở thành 1 phi công hải quân lái máy bay cường kích, chính thức phục vụ trên Hàng không mẫu hạm USS Forrestal. Ông từng trực tiếp tham chiến ở Việt Nam, bị bắn hạ và bị bắt làm tù binh tại nhà tù Hỏa Lò trong 5 năm rưỡi, cho đến khi được trao trả vào năm 1973, sau khi Hiệp định Paris được ký kết.

Sau khi giải ngũ, John McCain tích cực tham gia chính trường, liên tiếp đắc cử Thượng nghị sĩ và là chính khách nổi tiếng đã 2 lần ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2000 và 2008. Đặc biệt, ông trở thành 1 trong những người đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, gạt bỏ quá khứ, nhìn về tương lai.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry (người từng phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam trong những thập niên 60-70 của thế kỉ XX), ông McCain đã thúc đẩy các dự án nhân đạo như tìm kiếm binh sĩ mất tích, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, rà phá bom mìn còn sót lại, tẩy độc tại các khu vực nhiễm dioxin và thực thi pháp luật. Ông cũng thường xuyên thực hiện các chuyến thăm tới Việt Nam, cũng như dành nhiều sự quan tâm cho cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Có thể nói, những nỗ lực không ngừng nghỉ của ông McCain đã góp 1 phần lớn cho việc Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế chống Việt Nam, bình thường hóa quan hệ song phương năm 1995, cũng như tiến tới mối quan hệ đối tác toàn diện từ năm 2013.

McCain cũng là người có tiếng nói công bằng và cứng rắn trong vấn đề Biển Đông. Năm 2014, ông chính là tác giả đồng bảo trợ Nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ về Biển Đông, trong đó cương quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam. Trong hầu hết các tuyên bố bằng văn bản hay thư từ công khai, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain đều gọi Biển Đông với đúng tên gọi là Biển Đông (East Sea). Ông cũng ủng hộ việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam và đề xuất Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á.

Trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain, Quốc hội Mỹ đã treo cờ rủ để tưởng nhớ ông. Nước Mỹ mất đi 1 chính trị gia uy tín, còn Việt Nam vừa chia tay 1 người bạn, 1 tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ và hiệu quả.

Ngày nay, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đã có những bước tiến đáng kể trên tất cả các mặt, phù hợp với lợi ích của 2 nước. Và John McCain chính là 1 trong những người góp phần quan trọng đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp ấy. Mặc dù ông đã qua đời nhưng những đóng góp của ông đối với mối quan hệ Việt - Mỹ cũng như tình cảm của ông dành cho Việt Nam sẽ mãi được trân trọng và đánh giá cao./.     

 

 

BT
Thăm dò khán giả