Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Mỹ

(ANTV) - Cuộc bầu cử ngày 3/11 của nước Mỹ không chỉ mang đến những điều hồi hộp và bất ngờ để tìm ra vị tổng thống thứ 46, mà còn mang đến cho bộ máy chính quyền Mỹ những làn gió mới, một trong số đó là thượng nghị sĩ Sarah McBride. 

 

Chiến thắng trong cuộc đua giành chiếc ghế thượng nghị sĩ tại bang Delaware đã đưa bà trở thành thượng nghị sĩ chuyển giới công khai đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Đồng thời bà McBride cũng là người chuyển giới đầu tiên nắm vị trí cao trong bộ máy chính quyền nước này.
 
Thượng nghị sĩ Sarah McBride từng là phát ngôn viên của Chiến dịch Nhân quyền của nhóm vận động LGBTQ (gồm những người đồng tính, song tính, chuyển giới và phi giới tính). Sarah McBride đã gây chú ý trên toàn quốc vào năm 2012 khi từ chức chủ tịch hội Thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Mỹ sinh viên của Đại học Mỹ, và xuất hiện với tư cách là người chuyển giới trên tờ báo sinh viên của trường.

Năm 2013, Sarah McBride ủng hộ việc thông qua luật không phân biệt giới tính của bang Delaware, được ban hành cùng năm. Bà đã mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và nghỉ phép có lương, tăng mức lương tối thiểu ở Delaware và cải cách hệ thống tư pháp hình sự. Sarah McBride cũng là nhân viên chuyển giới đầu tiên làm việc ở Nhà Trắng, khi thực tập tại đây dưới thời Tổng thống Barack Obama. Bà từng gây chấn động Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ năm 2016 ở Philadelphia, khi là người chuyển giới đầu tiên phát biểu tại đại hội của một chính đảng ở Mỹ.

Thượng nghị sĩ Sarah McBride bày tỏ: Tôi dành gần như cả cuộc đời mình để đấu tranh vì phẩm giá, sự yên bình và vươn tới tương lai. Vì thế, sau khi thượng nghị sĩ McDowell tuyên bố nghỉ hưu khi kết thúc nhiệm kỳ, tôi nghĩ những người hàng xóm của tôi cần một người khác đứng lên đấu tranh vì họ. Tôi không có ý định phục vụ với tư cách là thượng nghị sĩ bang chuyển giới. Mà tôi phục vụ như một thượng nghị sĩ, một người tình cờ là người chuyển giới.

Bà Sarah McBride vận động tranh cử trên một nền tảng tiến bộ. Chiến dịch của bà kêu gọi chăm sóc sức khỏe hợp lý, cải thiện tài trợ cho trường học, phổ cập mầm non và tăng lương tối thiểu. Theo bà, trong những tháng gần đây, đại dịch Covid-19 đã làm tăng mức độ khẩn cấp xung quanh những thay đổi chính sách đó.

Thượng nghị sĩ Sarah McBride cho biết thêm: Khi mà Delaware vẫn tiếp tục đối mặt khủng hoảng Covid-19, thì cũng là lúc bắt tay đầu tư vào chính sách để tạo thay đổi cho những gia đình thuộc tầng lớp lao động. Chúng ta đã làm được. Tôi hy vọng kết quả này sẽ cho cộng đồng LGBTQ thấy nền dân chủ của chúng ta dành cho họ.

Tại cuộc bầu cử lần này, bà Sarah McBride được 73% phiếu bầu, và đã dễ dàng đánh bại đối thủ của mình là ông Steve Washington của đảng Cộng hòa, để đại diện cho khu vực 1 Thượng viện của Delaware. Bà sẽ thay thế Thượng nghị sĩ Harris McDowell - Người bắt đầu vai trò Thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện bang Delaware từ năm 1976 và là người nắm giữ vai trò này lâu nhất trong lịch sử bang.

Theo bà Annise Parker, Chủ tịch Quỹ Victory LGBTQ cho rằng: Chiến thắng áp đảo của Sarah là minh chứng hùng hồn cho tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của các nhà lãnh đạo chuyển giới trong nền chính trị Mỹ, trao hy vọng cho vô số người chuyển giới hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Với tư cách là thượng nghị sĩ bang, bà Sarah McBride là quan chức chuyển giới công khai cấp cao nhất của Mỹ và là quan chức quan chức chuyển giới dân cử đầu tiên trong lịch sử của bang Delaware.

Ông Alphonso David, Chủ tịch Chiến dịch Nhân quyền cho biết thêm: McBride lên tiếng cho những người bị thiệt thòi với tư cách là một người đại diện và ủng hộ. Cô ấy đã làm nên lịch sử không chỉ cho bản thân mà còn cho toàn bộ cộng đồng chúng tôi. nó truyền cảm hứng cho nhiều người chuyển giới hơn nữa noi gương cô ấy và ứng cử vào chính quyền.

Chiến thắng này, thắng lợi đầu tiên trong sự nghiệp của cô ấy, cho thấy bất kỳ người nào cũng có thể hoàn thành giấc mơ của mình, bất kể giới tính hay xu hướng nào. Theo Quỹ Victory LGBTQ, Mỹ có 4 nhà lập pháp bang là người chuyển giới: Danica Roem ở bangVirginia, Brianna Titone ở bang Colorado, Lisa Bunker và Gerri Cannon ở bang New Hampshire. Tuy nhiên, Sarah McBride là người chuyển giới giành được vị trí cao nhất trong chính quyền Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả