Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Hy vọng mới cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, quan hệ Mỹ - Triều bước vào thời kỳ tốt đẹp hơn nhưng chưa chứng kiến những thay đổi rõ ràng. Triều Tiên vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân, còn Washington tiếp tục gia tăng các lệnh cấm vận nhằm gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng. Thực tế này cho thấy con đường hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore vẫn rất gập ghềnh, chông gai, nhưng nó cũng thắp lên nhiều hy vọng vào cuộc gặp thứ hai ở Hà Nội.

Ngày 12/6/2018, tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký tuyên bố chung lịch sử tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều. Ngoài vấn đề phi hạt nhân hóa, Tuyên bố chung giữa Mỹ và Triều Tiên còn đề cập tới việc thiết lập mối quan hệ mới giữa hai nước, xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Đây cũng được xem là bước khởi mới cho mối quan hệ giữa hai nước thù địch thời chiến tranh Triều Tiên và mở ra trang mới cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Lần đầu tiên ngồi lại với nhau của lãnh đạo hai nước ở hai bên chiến tuyến trong chiến tranh Triều Tiên có thể đem lại một tuyên bố chung cũng là một thành công. Dù không đề cập tới khung thời gian cụ thể, nhưng nó tạo không gian để hai bên có thể thúc đẩy thành một mối quan hệ hợp tác. Một trong những điều được xem là nhượng bộ lớn nhất đối với Bình Nhưỡng, là việc ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt “trò chơi chiến tranh” với Hàn Quốc, khi đề cập tới các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn mà lâu nay vẫn bị Triều Tiên chỉ trích.

Theo giới chuyên gia, thỏa thuận mà Mỹ và Triều Tiên đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh này còn thiếu chi tiết cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa, tuy nhiên nó đánh dấu một sự khởi đầu đầy ý nghĩa về vấn đề đã được nói đến quá nhiều từ trước tới nay. Và cuộc gặp ở Việt Nam là cơ hội quan trọng để hai lãnh đạo đưa ra một thỏa thuận cụ thể hơn, nhằm hiện thực hóa cam kết vượt qua nhiều thập kỷ căng thẳng, xung đột giữa hai nước.

Vào thời điểm hiện tại thì có thể thấy rõ cả Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đều đã hiểu nhau hơn sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore. Nếu trước cuộc gặp đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định điều kiện tiên quyết là Triều Tiên phải giải trừ hạt nhân một cách “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” thì nay Tổng thống Donald Trump đã dịu giọng hơn.

Chỉ vài ngày trước, Tổng thống D. Trump tuyên bố “không vội vàng” và “không gây sức ép buộc Triều Tiên đưa ra thời gian biểu cho tiến trình phi hạt nhân hóa” đồng thời cam kết sẽ đảm bảo các giải pháp phát triển kinh tế cho Triều Tiên nếu nước này tuân thủ cam kết về phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn. Sự thấu hiểu kỳ vọng và cả những giới hạn của nhau đang đưa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tiến gần hơn đến sự thỏa hiệp, mà có thể nó sẽ xảy ra trong Hội nghị Thượng đỉnh lần hai này tại Hà Nội.

Để giúp quý vị có cái nhìn khái quát hơn về sự kiện này, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc - Triều Tiên, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam:

 

 

BT
Thăm dò khán giả