Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 4, 31/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuốc lá điện tử: Lợi bất cập hại

(ANTV) - Thuốc lá điện tử đang được sử dụng rộng rãi trong xã hội, đặc biệt là ở giới trẻ. Thế nhưng, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện, vẫn có triệu chứng phụ thuộc và có nguy cơ gây ung thư cao hơn 15 lần thuốc lá thường bởi chất Formaldehyde có trong nó.

Một nghiên cứu mới đây của Viện hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y khoa Mỹ cho biết "vaping" (thuật ngữ chỉ hành động hít một lượng hơi nước thông qua thiết bị tạo khói) hay hút thuốc lá bằng các thiết bị điện tử vẫn có hại cho sức khỏe.

Lượng nicotine từ thuốc lá điện tử tương đương như từ thuốc lá thường. Điều này dẫn đến "triệu chứng phụ thuộc" ở những người sử dụng.

Giáo sư Adam Leventhal – Đại học California, Mỹ cho biết: "Trước mắt thì nó giúp bạn quên đi thuốc lá thường, nhưng bạn liên tục hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài sẽ gây phụ thuộc vào nicotine."

Giáo sư Sean Nordt - Đại học Nam California, Mỹ cho biết: "Với thể trạng 1 đứa trẻ, 1 tuýp thuốc này có thể lấy đi tính mạng của nó chỉ trong 20 phút."

Lượng nicotine từ thuốc lá điện tử tương đương như từ thuốc lá thường.
Điều này dẫn đến "triệu chứng phụ thuộc" ở những người sử dụng.


Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo các tuýp thuốc lá điện tử cần phải để tránh xa tầm tay trẻ em. Các nghiên cứu trên động vật trước đó kết luận rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Ông David Eaton - Đại học Washington, Mỹ cho biết: "Tùy theo từng trường hợp, thuốc lá điện tử tác động hai chiều. Những thanh thiếu niên, vốn sử dụng thuốc lá điện tử nhiều hơn người trưởng thành, sẽ có nguy cơ nghiện."

Ông Michael Mosley – Nhà báo phụ trách mảng y tế, Mỹ cho biết: "Tôi đã tới các trung tâm y dược và chứng kiến các bác sĩ thử nghiệm mức độ độc hại đối với cơ thể khi sử dụng thuốc lá điện tử. Dung dịch trong tuýp thuốc chứa tới 4000 hóa chất không có lợi. Phổi và các bộ phận khác vẫn có nguy cơ bị đe dọa về lâu dài. Chưa kể là căn bệnh ung thư."

Hút thuốc lá điện tử là một thói quen. Thế nhưng, thói quen nào cũng vậy, người dùng nên cân nhắc những tác động có lợi và có hại để tránh những hậu quả không mong muốn về sau.

 

BT
Thăm dò khán giả