Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thư viện di động dành cho trẻ em nghèo ở Indonesia

(ANTV) - Đọc sách là nhu cầu của người dân ở khắp nơi trên thế giới, bất chấp tuổi tác và hoàn cảnh. Đặc biệt, với những em nhỏ, đọc sách không chỉ là một hình thức giải trí, mà còn mang lại những gía trị kiến thức tuyệt vời. Tuy nhiên, với nhiều trẻ em ở những vùng khó khăn, tiếp cận với sách báo gần như là điều không thể. Để mang kiến thức tới cho trẻ em, có một mô hình thư viện vô cùng độc đáo đã ra đời ở Indonesia.

Bên cạnh những tòa nhà cao tầng, các trung tâm mua sắm sang trọng, ở thủ đô Jakarta của Indonesia vẫn tồn tại một số khu phố ọp ẹp, tập trung chủ yếu là người lao động nghèo khó. Với đa số trẻ em nơi đây, những quyển truyện tranh, sách báo là thứ xa xỉ. Và gần đây, điều này đã phần nào thay đổi nhờ vào một thư viện di động trên chiếc xe 3 bánh do một nhà hảo tâm ở tuổi 63 đưa đến phục vụ trẻ em nghèo. Ông Sutino Hadi chia sẻ: “Năm 1996, lúc đó các con tôi vẫn đang phải đi học. Thời bấy giờ, tôi rất khó khăn nên không đủ tiền trang trải học phí cho các con. Các con tôi đã không thể tham gia các kỳ thi ở trường do không nộp học phí. May mắn, lúc đó một người tốt bụng đã đứng ra giúp chúng tôi. Và từ đó tôi tự nhủ, mình phải làm điều gì có ích, rằng tất cả trẻ em ở Indonesia đều phải được giáo dục.”

Chở đầy sách và truyện tranh, chiếc xe có tên Bemo của ông Sutino Hadi được coi như một thư viện di động, phục vụ sách truyện miễn phí cho trẻ em sống tại các khu phố nghèo. Và thư viện di động này đã trở thành thứ được các em mong đợi nhất mỗi buổi sáng. Ông Sutino Hadi chia sẻ: “Tôi đã lái xe Bemo được vài năm. Và biến nó thành một thư viện di động cho trẻ em. Sau khi nhà nước cấm sử dụng xe Bemo như taxi vào tháng 6 năm 2017, tôi vẫn tiếp tục duy trì thư viện này."

Trẻ em Indonesia chia sẻ: “Nhờ thư viện của ông Sutino mà chúng cháu ham đọc hơn. Chúng cháu cũng được mở mang nhiều điều hơn.” 

Cũng với mong muốn mang kiến thức và niềm đam mê đọc sách cho trẻ em không có điều kiện, một người đàn ông khác cũng ở Indonesia, đã tạo ra một thư viện vô cùng độc đáo. Đó là thư viện trên lưng ngựa. Mỗi lần thấy bóng “thư viện di động”, người dân ở làng Serang lại hào hứng. Trẻ con hét lên “Thư viện ngựa!” và chạy ào tới nhà thờ nơi Luna dừng chân. Chúng chăm chú nhìn hai hộp gỗ đựng sách mà Luna mang tới. Anh Sururi chia sẻ: “Muc tiêu của tôi là tạo ra thói quen đọc sách cho trẻ em. Và tôi dùng ngựa để vận chuyển sách, bởi ngựa sẽ kích thích sự tò mò và thích thú của bọn trẻ. Và từ đó sẽ dần tạo ra thói quen đọc sách cho các em."

Quả thực, thư viện trên lưng ngựa đã thành công bất ngờ. Không lâu sau chuyến đi đầu tiên, các trường học và làng quanh đó đều đề nghị Sururi tới ghé thăm. Trẻ em Indonesia chia sẻ: “Em rất thích thư viện trên lưng ngựa. Thư viện đã mang lại cho em nhiều kiến thức bổ ích, và phục vụ cho việc học tập ở trường.”

Trẻ em Indonesia chia sẻ: “Đây là lựa chọn tuyệt vời. Chúng em được đọc sách miễn phí. Và em hi vọng thư viện này sẽ phát triển hơn, để mọi trẻ em ở Indonesia đều được đọc sách.”

Nhờ sự phát triển của những thư viện di động,tỷ lệ biết chữ ở Indonesia đã tăng lên 96% trong những năm gần đây. Ánh mắt háo hức của các em mỗi khi thấy sách mới, sự chăm chú dõi theo từng trang sách chính là động lực để những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như ông Sutimo và Sururi tiếp tục công việc vì cộng đồng của mình.

BT
Thăm dò khán giả