Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thư viện di động cho trẻ em nghèo ở Indonesia

(ANTV) - Một chiếc xe Bemo 3 bánh cũ kỹ đã trở thành người bạn được mong chờ nhất của các trẻ em nghèo ở thành phố Jakartar, Indonesia, vào mỗi sáng. Chở đầy sách và truyện tranh, đây được coi như 1 thư viện di động, phục vụ sách truyện miễn phí cho trẻ em sống tại các khu phố nghèo.

Mỗi buổi sáng, ông Sutino Hadi, hay còn gọi là “Kinong”, 62 tuổi, lại lái chiếc xe bemo, loại xe 3 bánh có gắn động cơ, chở theo đầy sách và truyện tranh đến những khu phố nghèo ở Jakarta. Chào đón ông là những đứa trẻ từ 7 đến 12 tuổi, háo hức được xem những cuốn sách mà ông quyên góp được từ nhiều trường đại học và thư viện khác nhau.

Được sản xuất từ những năm 60, xe bemo hiện bị đánh giá là không thân thiện với môi trường, do mức phát thải khí carbon cao, và đã bị cấm lưu thông tại các con phố chính của thủ đô Jakarta hồi đầu năm nay. Chúng cũng sẽ sớm bị loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, ông Kinong hy vọng, thư viện trên xe bemo của mình sẽ thu hút được sự chú ý của công chúng, và sẽ được lưu giữ lại để có thể giúp đỡ trẻ em nghèo ở Jakarta tăng thêm kiến thức.

Jakarta tăng thêm kiến thức, Ông Sutino Hadi (Kinong) Chủ thư viện di động chia sẻ: “Thư viện trên xe bemo này dễ dàng thu hút được trẻ em. Và vì chúng tự mình tìm đến, không khó để khiến chúng thích thú với việc đọc hơn.”

Không chỉ là 1 thư viện di động, chiếc xe 3 bánh của ông Kinong còn là 1 rạp chiếu phim tạm thời vào cuối tuần, chiếu các bộ phim mang tính giáo dục và truyền cảm hứng cho trẻ em nghèo ở Jakarta./.

Tiếp tục thảo luận về TPP vào tháng 9 tới tại Nhật Bản

Cuộc họp các quan chức cấp cao (SOM) của 11 nước còn lại tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Sydney, Australia đã kết thúc chiều ngày 30/8, sau 3 ngày thảo luận. Theo đó, các đại biểu đã nhất trí sẽ nhóm họp trở lại tại Nhật Bản vào tháng 9 tới, với hy vọng có thể đạt được các thỏa thuận cuối cùng về TPP, trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Thông báo kết quả cuộc họp trước báo giới, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto cho biết, “sự hiểu biết chung giữa các bên tham gia đã đạt được tiến bộ”. Một số nước đã đề xuất sửa đổi hoặc xóa bỏ 1 số quy định cụ thể, liên quan đến các vấn đề quanh việc thu mua của chính phủ và cơ chế bảo hộ sở hữu trí tuệ dược phẩm.

TPP được 12 nước (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam) ký kết hồi tháng 2/2016. Tuy nhiên, theo quy định hiện có trong TPP, thỏa thuận thương mại này chỉ có thể có hiệu lực, khi được ít nhất 6 nước chiếm tổng cộng 85% sản lượng kinh tế của 12 nước ban đầu phê chuẩn. Rõ ràng với việc Mỹ, chiếm tới 60% tổng sản lượng, rút khỏi thì thỏa thuận không thể có hiệu lực. Do vậy, nội dung TPP cần phải được điều chỉnh và việc sửa đổi đang là vấn đề cần thảo luận giữa 11 nước còn lại./.


Người dân Anh chào đón cây cầu 'cánh buồm' dài nhất thế giới

Người dân thủ phủ Edinburgh của Scotland (Vương quốc Anh) và khu vực phía Bắc xứ này đã đón chào Queensferry Crossing, cây cầu thứ 3 bắc qua sông Forth, đánh dấu dự án hạ tầng lớn nhất Scottland ra đời trong giai đoạn phát triển mới.

Theo kế hoạch, cây cầu mới sẽ thông tuyến trong ngày hôm nay 30/8 và lễ khánh thành sẽ diễn ra vào ngày 4/9 tới. Với 3 nhịp dây văng thiết kế tựa những cánh buồm trắng và chiều dài 2,7 km, Queensferry Crossing là cây cầu dây văng dài nhất thế giới. Cầu có chiều cao 210m so với mực nước biển, tương đương 48 chiếc xe buýt hai tầng nét đặc trưng của thủ đô London  được xếp chồng lên nhau. Để hoàn thành công trình hiện đại này trong vòng 6 năm, các kỹ sư xây dựng cầu đường Anh đã sử dụng tới 35.000 tấn thép và 150.000 tấn bê tông và chi phí thi công là 1,35 tỷ bảng Anh (tương đương 1,75 tỷ USD), tiết kiệm được khoảng 235 triệu bảng (303,15 triệu USD) so với dự chi ban đầu./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả