Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 18/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thư viện đặc biệt của những cuốn sách bị bỏ rơi tại Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Sách là nguồn tri thức vô hạn đối với con người và việc đọc sách luôn là một phương thức tiếp nhận tri thức hiệu quả nhất. Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân, 1 thư viện đặc biệt đã ra đời ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đây có đủ các loại sách, từ tiểu thuyết tình yêu, trinh thám, đến khoa học viễn tưởng... Tuy nhiên, ít ai biết rằng, những cuốn sách này lại được nhặt từ các bãi rác trong thành phố Ankara và được các công nhân vệ sinh tập hợp tại một nhà máy bị bỏ hoang.

 

Bên trong nhà máy sản xuất gạch bỏ hoang này, một kho tàng với hàng nghìn cuốn bị vứt bỏ đã được thu gom và tái sinh trở lại, trở thành phương tiện mang đến nguồn tri thức nhờ những người công nhân dọn vệ sinh ở quận Cankaya, thủ đô Ankara. Thư viện đặc biệt này đã được thành lập khoảng một năm nay và mở cửa 24/24h.

Ý tưởng thành lập thư viện bắt nguồn từ việc những công nhân dọn vệ sinh tại thành phố Ankara thường xuyên bắt gặp những cuốn sách cũ bị bỏ lại trong thùng rác. Họ đã lượm lặt chúng và dần dần tích lũy được thành 1 bộ sưu tập sách để cho bản thân và những người thân trong gia đình cùng sử dụng. Khi biết đến sự việc tốt đẹp này, người dân địa phương cũng bắt đầu quyên góp sách và thế là thành phố quyết định mở thư viện công khai.

Hiện tại, thư viện đặc biệt này đã có hơn 6.000 đầu sách, với nhiều thể loại từ văn học, đến phi hư cấu dành cho trẻ em, nghiên cứu khoa học và hơn thế nữa. Ngoài phục vụ nhu cầu đọc tại chỗ, thư viện còn cho các tổ chức như trường học, chương trình giáo dục và nhà tù mượn sách.

Để quản lý thư viện đồ sộ này, chính quyền thành phố đã trả tiền thuê một thủ thư làm việc toàn thời gian. Đồng thời, thư viện được trang bị các kệ sách và trang trí nghệ thuật nhờ những vật liệu được lấy về từ thùng rác – và giờ đây nó phục vụ người dân với vai trò là một trung tâm cộng đồng.

Hằng ngày, 700 công nhân thu gom rác của thành phố có thể vào đây để đọc sách hoặc chơi cờ vua trong thời gian nghỉ giải lao. Ngoài những người công nhân ham tìm hiểu tri thức, thư viện cũng thu hút rất nhiều con em công nhân và học sinh các trường lân cận đến mượn sách. Nơi đây còn là điểm dừng chân nổi tiếng với những người đi xe đạp ở thung lũng lân cận, khi họ đi ngang qua và ghé vào để nghỉ ngơi, lướt nhanh những trang sách.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch biến một chiếc xe tải chở rác thành thư viện di động để có thể dễ dàng phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa đọc của người dân. Ngoài ra, thư viện cũng được lên kế hoạch mở rộng hoạt động bằng cách hỗ trợ các trường học đang thiếu sách.

Một thùng rác của người này rõ ràng là kho báu của những người khác; và những nhân viên bộ phận vệ sinh - những người thường được cho là tầng lớp lao động có trình độ học vấn thấp đã khiến mọi người phải thay đổi lại quan điểm của mình bởi họ chính là những người đã và đang mang đến tri thức cho cộng đồng xung quanh.

BT
Thăm dò khán giả