Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết ông sẽ đề xuất gia hạn thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp vốn được áp dụng ngay sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái. Phát biểu của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra tại buổi họp báo ở thủ đô Ankara trước ngày 15/7 đánh dấu tròn một năm đập tan vụ đảo chính. Theo kế hoạch, lệnh trình trạng khẩn cấp này sẽ hết hiệu lực vào tuần tới.

Trước đó, ngày 12/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng tuyên bố với tình hình hiện nay, Ankara chưa thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Sau khi đập tan cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 7/2016, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời đã bắt giữ khoảng 50.000 người tình nghi liên quan và sa thải 150.000 người khác trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính... với cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Đa số những người này bị tình nghi có liên quan tới mạng lưới ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành. Tuy nhiên, cho đến nay, vị giáo sỹ đang sống lưu vong tại Mỹ này luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.


Liên hợp quốc: Hơn 800.000 người chạy khỏi Mosul vẫn chưa trở về

Thông báo của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) thuộc Liên hợp quốc cho biết hơn 1 triệu người đã phải rời bỏ thành phố Mosul ở miền Bắc Iraq do giao tranh giữa quân đội Chính phủ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuy nhiên cho đến nay gần 200.000 người đã trở về nhà, có tới hơn 800.000 người hiện vẫn đang di tản.


Theo thông báo, trong số gần 1,05 triệu người đi lánh nạn sau cuộc phản công đánh đuổi IS bắt đầu hồi tháng 10 năm ngoái, có tới 825.000 người hiện vẫn đang di tản. Năm 2014, ước tính thành phố này có số dân là 2 triệu người. Người đứng đầu sứ mệnh IOM tại Iraq cho hay con số di tản này cho thấy “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng” trong khu vực.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Iraq tuyên bố quân Chính phủ đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Mosul từ các tay súng thánh chiến sau một chiến dịch phản công do phương Tây hậu thuẫn. Tuy nhiên, cho đến nay việc tiếp cận Thành Cổ vẫn là điều gần như bất khả thi, nơi các chiến dịch truy quét và rà phá bom mìn vẫn đang được tiếp tục.

 

BT
Thăm dò khán giả