Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Theresa May: Nước Anh sẽ thúc đẩy vai trò lãnh đạo mới

(ANTV) - Ngày 19/1, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố nước Anh sẽ thúc đẩy "vai trò lãnh đạo mới" của mình trong nền kinh tế thế giới khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra bà May cho hay việc Anh rời khỏi EU không có nghĩa là Anh ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ, quay lưng lại toàn cầu hóa.

 
Phát biểu trước giới chính trị gia và các lãnh đạo doanh nghiệp tại Davos, bà May khẳng định từ trước đến nay Anh là quốc gia đề cao hoạt động thương mại quốc tế, ủng hộ toàn cầu hóa, bởi vậy việc nước Anh rời EU sẽ giúp nước này tự tin hơn trong việc đưa Anh thực sự trở thành "một quốc gia mang tầm vóc toàn cầu".
 
Đồng thời bà May cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp hãy có cách tiếp cận mới để đảm bảo hoạt động trên một sân chơi quốc tế bình đẳng, cách tiếp cận được bà May mô tả là theo mô hình "một xã hội mọi người chia sẻ với nhau".
 
Thủ tướng Anh Theresa May nói: “Tôi quyết định sẽ đấu tranh để đảm bảo các nguyên tắc thị trường tự do, tự do thương mại và toàn cầu hóa. Và tôi cũng sẽ chứng minh để mọi người thấy những điều này là tốt cho tất cả mọi người. Vì vậy, kế hoạch mà tôi đặt ra cho va án dề Brexit hồi đầu tuần nhằm quyết tâm theo đuổi một thỏa thuận thương mai tự do và đầy hy vọng giữa Anh và Liên minh Châu Âu. Nhưng hơn thế nữa chúng ta sẽ tìm kiếm những thỏa thuận thương mại có lợi cho các nước đồng minh. Tôi hài lòng với cuộc thảo luận về quan hệ thương mại trong tương lai với các nước như Úc, New Zealand và Ấn Độ. Trong khi đó, các nước như Trung Quốc, Brazil và các nước vùng Vịnh cũng đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với chúng tôi ".
 
Phát biểu trên của bà May được đưa ra sau khi một số lãnh đạo tập đoàn đa quốc gia, tổng giám đốc điều hành các ngân hàng lớn trên thế giới lên tiếng bày tỏ lo ngại trước tuyên bố Anh sẽ rút ra khỏi thị trường chung EU. Điều này sẽ cản trở khả năng điều hành kinh doanh trên toàn cầu của họ khi trụ sở đóng tại London. 
 
Quan chức cấp cao các ngân hàng như HSBC, UBS và JPMorgan ngày 19/1, cho biết họ sẽ phải di chuyển hàng ngàn việc làm tại London ra khỏi Anh khi Anh rời EU, trong khi các hãng xe hơi như Toyota (Nhật) đã yêu cầu các nhân viên của họ tại Anh phải nỗ lực cải tiến mạnh mẽ để có thể cạnh tranh tồn tại giữ được việc làm của họ ở Anh.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả