Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Thứ 3, 01/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Thái Lan đối mặt với nguy cơ bãi nhiệm

(ANTV) - Hiện mọi sự chú ý tại Thái Lan đang đổ dồn về Toà án Hiến pháp trong bối cảnh cơ quan này chuẩn bị đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của việc Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục sử dụng nhà công vụ quân đội sau khi đã nghỉ hưu vào ngày 2/11 tới.

Đơn khiếu kiện được được phe đối lập thống nhất trình lên cơ quan tư pháp tối cao Thái Lan sau phiên tranh luận về mức độ tín nhiệm của chính phủ từ ngày 25-27/2 vừa qua.

Trong văn bản trên, đảng Vì nước Thái cáo buộc Tướng Prayut đã có hành vi vi phạm vì tiếp tục sử dụng nhà công vụ của lực lượng lục quân ở Bangkok sau khi đã giải ngũ.

Tướng Prayut ngày 30/11 cho biết ông tôn trọng quyết định của toà án, đồng thời khẳng định chưa bao giờ lạm dụng chức quyền vì lợi ích cá nhân. Nếu Toà án Hiến pháp đưa ra phán quyết chống lại ông, Tướng Prayut sẽ phải chấp hành, chuyển đến dinh thự riêng của mình. Một bản phán quyết chống lại Tướng Prayut sẽ có ý nghĩa chấm dứt nhiệm kỳ Thủ tướng và toàn bộ nội các chính phủ hiện tại.
 
Taliban và Chính phủ Afghanistan chưa đạt được thỏa thuận hòa bình

Thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban đã phải dừng lại vào phút cuối, sau khi đại diện phía Taliban phản đối tên gọi chính thức “nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan”.

Theo văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, các phái đoàn đàm phán đến nay đã nhất trí về toàn bộ 21 điều khoản quy định các nguyên tắc hướng dẫn dành cho đàm phán. Tuy nhiên phía Taliban đã phản đối cụm từ “Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan” thay vào đó, đưa ra tên gọi thay thế là “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”. Ngoài ra, Taliban cũng từ chối coi phái đoàn đàm phán Afghanistan là các đại diện của Chính phủ Afghanistan bởi nhóm phiến quân này phản đối tính hợp pháp của cuộc bầu cử mà Tổng thống Ghani giành chiến thắng.
 
Những bất đồng xung quanh các từ “Cộng hòa” và “Tiểu vương quốc Hồi giáo” đã gây ra mối hiềm nghi sâu sắc giữa những nhà đàm phán.Vấn đề trở nên phức tạp bởi tên gọi này dẫn đến những hàm ý về tầm nhìn và tham vọng của một đất nước.
 
LHQ: Viện trợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục trong năm 2021 do COVID-19

Thế giới hiện đã ghi nhận hơn 63,6 triệu ca COVID-19 với hơn 1,4 triệu ca tử vong. Làn sóng lây nhiễm mới đang diễn ra đặc biệt phức tạp trên toàn cầu, với một số quốc gia đã ghi nhận đợt lây nhiễm thứ 3.

Trong ngày 1/12, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, số tiền cần thiết để chi cho hoạt động viện trợ trong năm 2021 đã tăng lên mức kỷ lục là 35 tỷ USD. Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu đã làm thêm hàng chục triệu người rơi vào khủng hoảng.
 
Đánh giá tổng quan về Nhân đạo toàn cầu của LHQ ước tính rằng 235 triệu người trên toàn thế giới sẽ cần một số hình thức hỗ trợ khẩn cấp trong năm tới - tăng 40% so với năm 2020. Theo đó, Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ nhấn mạnh, quỹ viện trợ năm nay, gần như hoàn toàn để khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19.
 
Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đối mặt với nguy cơ rơi vào suy thoái kép lần đầu tiên trong gần 10 năm do ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế COVID-19. Theo giới chuyên gia, kinh tế Eurozone sẽ giảm 2,5% trong quý IV/2020 sau khi tăng kỷ lục 12,3% trong quý III do phần lớn các nước châu Âu đang chật vật ngăn chặn tốc độ lây nhiễm tăng đột biến của dịch COVID-19. Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã phải cảnh báo làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới không chỉ làm chậm đà phục hồi kinh tế của Eurozone mà kinh tế khu vực khó trở lại bình thường trước năm 2023.
BT
Thăm dò khán giả